Xe ba gác chở được bao nhiêu kg? Mức phạt khi chở quá tải trọng quy định

Xe ba bánh là một phương tiện vận chuyển hàng hóa cỡ trung không còn gì xa lạ trong đời sống hiện nay. Xe ba gác có cấu tạo phần trước là động cơ và chỗ ngồi tài xế, phần sau là thùng xe chở hàng.  Việc xe ba gác chở được bao nhiêu kg là câu hỏi của nhiều người?

Xe lôi có kích thước nhỏ gọn, di chuyển dễ dàng, nhanh chóng trên đường phố đông đúc. Động cơ mạnh mẽ, công suất lớn, tăng tốc nhanh nên được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Xe ba gác có thể chở nhiều loại hàng hóa khác nhau như rau củ, trái cây, nước, ngọt, bia, cơm,.. đến cả những hàng hóa nặng như gạch, xi măng, cát, đá tảng, sắt thép,… Xe ba bánh có thể chở được nhiều loại hàng hóa như vậy thì xe ba gác chở được bao nhiêu kg? Cùng Tiến Phát tìm hiểu xem nhé.

Xe ba bánh chở được bao nhiêu kg
Xe ba bánh chở được bao nhiêu kg

Xe ba gác chở được bao nhiêu kg? Tải trọng xe ba gác theo quy định của pháp luật

Xe 3 bánh được phép lưu thông trên đường là những dòng xe ba gác có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được đăng ký kiểm định tại cơ quan kiểm định, có biển số và giấy chứng minh xe chính chủ. 

Khi vận chuyển hàng hóa, tài xế xe lôi cần phải tuân theo tải trọng và chiều cao theo quy định của bộ giao thông vận tải để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông xung quanh. Vậy thì xe ba gác chở được bao nhiêu kg?

Theo dòng xe và tải trọng

Xe ba gác trên thị trường hiện nay rất đa dạng về kích thước, kiểu dáng, dung tích động cơ phù hợp để vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau. Một số loại xe có dung tích nhỏ từ 125cc đến 150cc thì tải trọng xe ba gác từ 700kg đến 1300kg. Đối với những dòng xe sử dụng động cơ dung tích lớn như 175cc, 200cc, 250cc tải trọng xe ba gác từ 2 tấn đến 3 tấn trong một lần chở hàng do động cơ mạnh, công suất lớn.

Theo dòng xe và tải trọng mà khối lượng hàng hóa chở được cũng khác nhau
Theo dòng xe và tải trọng mà khối lượng hàng hóa chở được cũng khác nhau

Kích thước thùng xe 

Thùng xe ba bánh là một bộ phận có nhiều thiết kế khác nhau, đa dạng, thoải mái sáng tạo để cho ra những loại thùng xe có hình dạng đặc thù phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau như sắt thép, kính, gạch đá, xi măng, cát, trái cây, gia súc… và cả chở người. 

Mỗi loại hàng hóa sẽ phù hợp với loại thùng khác nhau, và có tải trọng khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số loại thùng xe ba gác thường thấy như thùng xe không thành, thùng xe ba gác thành lửng, thùng xe lôi thành cao, thùng xe có mái che, thùng xe ba bánh để chở người, thùng xe kín, thùng xe khung lưới, thùng xe ba bánh chở gia súc, thùng xe lôi chở kính, thùng xe ba gác mở 3 cánh,…

Kích thước thùng xe ba bánh quyết định xe ba gác chở được bao nhiêu kg
Kích thước thùng xe ba bánh quyết định xe ba gác chở được bao nhiêu kg

Kích thước thùng xe và tải trọng xe ba gác tương ứng một số loại thùng phổ biến hiện nay:

Loại thùng Kích thước 

(Dài – Rộng – Cao)

 Đơn vị mm

Tải trọng xe ba gác
Thùng một khối (có 2 kích thước) 1800 – 1300 – 500 4 – 6 tấn
1650 – 1150 – 550
Thùng 1,5 khối 1650 – 1150 – 550 6 – 8 tấn
Thùng 2 khối 1950 – 1450 – 800 8 – 10 tấn
Thùng 3 khối 2100 – 1700 – 850 12 – 14 tấn

Xe ba gác chở được bao nhiêu khối cát

Đối với những dòng xe ba bánh dùng để chở cát thường sẽ không bị quá giới hạn chiều cao vì cát đá là hàng hóa rời nên khó chất cao trên thùng xe. Do đó bạn chỉ cần quan tâm đến khối lượng quy định có thể chở được của xe ba bánh chở cát để không vượt quá giới hạn làm giảm tuổi thọ động cơ.

Thông thường, trong một lần vận chuyển, xe ba gác chở cát có thể chở được 1,5 tấn đến 2 tấn cát. Nếu tính ra đơn vị khối thì khoảng 1 đến 1,5 khối cát. Vì 1 khối cát nhỏ (cát đen) bằng 1,2 tấn cát hoặc 1 khối cát vừa (cát vàng) bằng 1,4 tấn cát. 

Kích thước hàng hóa quy định khi chở hàng cồng kềnh

Theo điều 19, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về kích thước hàng hóa quá tải trọng cụ thể như sau:

Đối với xe mô tô, xe gắn máy có gắn giá đèo hàng: Không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng mỗi bên 0,3 mét theo thiết kế của nhà sản xuất, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xekhông quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe.

Khi chở hàng hóa cồng kềnh, bạn nên sắp xếp hàng hóa khoa học và nằm gọn trong thùng xe để đảm bảo kích thước quy định của Bộ giao thông vận tải cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông xung quanh. Nếu cố tình vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mức phạt đối với xe ba gác quá tải trọng

Tình trạng xe ba gác vượt quá hạn mức tải trọng cho phép

Không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe ba bánh chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá quy định cho phép gây cản trở tầm nhìn của người đi đường xung quanh. Tình trạng này xảy ra là do tài xế tiết kiệm số lần vận chuyển để cạnh tranh chi phí với những xe khác. Thay vì phải di chuyển hai lần để chở hết số hàng hóa đó đến địa điểm giao hàng thì tài xế chất hết lên một lần để tiết kiệm xăng. 

Tình trạng này đang rất phổ biến trên đường phố và gây không ít rắc rối cho người tham gia giao thông khác. Dù biết sẽ bị phạt nhưng những tài xế này vẫn cố tình chở càng nhiều hàng càng tốt và lựa chọn các khung giờ, tuyến đường ít có lực lượng cảnh sát giao thông để di chuyển.  

Xe ba gác chở hàng cồng kềnh là tình trạng đáng quan tâm hiện nay
Xe ba gác chở hàng cồng kềnh là tình trạng đáng quan tâm hiện nay

Những nguy cơ khi xe ba gác chở hàng quá tải trọng

Chắc hẳn bạn cũng đã từng tham gia giao thông và gặp những chiếc xe ba bánh chở hàng cồng kềnh, vượt quá quy định. Khi chở hàng cồng kềnh sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lưu thông xung quanh. Do đó, khi có những tình huống bất ngờ xảy ra làm xe phải phanh gấp thì xe sau không thể phản ứng kịp gây ra va chạm. 

Bên cạnh đó, chất hành quá cao cũng làm cho hàng hóa dễ rơi rớt trong quá trình di chuyển. Khi hàng hóa rơi xuống đường có thể sẽ va chạm hoặc trúng phải những người đi đường xung quanh.

Chi tiết về độ tuổi thi bằng lái xe hạng D mới nhất 2024

Rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trong thời gian vừa qua do xe ba gác chở hàng quá tải, không tuân theo quy định của Bộ giao thông vận tải. T

Không những chỉ gây mất an toàn giao thông, mà khi xe ba bánh chở hàng hóa quá tải trọng liên tục trong thời gian dài sẽ làm động cơ yếu đi, giảm tuổi thọ. Do đó sẽ tốn rất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Chở hàng quá tải trọng so với quy định sẽ bị phạt như thế nào?

Trước những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với người tham gia giao thông Nhà nước đã ban hành các quy định xử phạt mang tính răn đe cao đối với những phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải trong đó có xe ba gác. Bên cạnh đó cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Xử phạt đối với những trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh
Xử phạt đối với những trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm như Chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe đối với loại xe có quy định về trọng tải thiết kế sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vi phạm chở hàng vượt quá trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Cụ thể, mức phạt sẽ dao động từ 800.000 đồng cho đến 12.000.000 đồng tùy theo trọng lượng vượt trọng tải cho phép từ 10% đến trên 150%, có áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 05 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thể. 

Ngoài ra, chủ xe cũng sẽ bị xử phạt với các mức từ 2.000.000 đồng – 20.000.000 đồng (cá nhân) và từ 4.000.000 – 40.000.000 đồng (tổ chức). Trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 tháng đến 05 tháng.

Với lỗi xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định, chủ phương tiện sẽ chịu mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Bạn cần thường xuyên cập nhật các quy định mới của Nhà nước về chiều cao, tải trọng cũng như mức xử phạt khi vi phạm để tránh tình trạng chở hàng vượt quá quy định gây mất an toàn giao thông cũng như bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó cũng nên biết xe ba gác chở được bao nhiêu kg để giới hạn khối lượng hàng hóa khi vận chuyển.

Cập nhật báo giá xe ba gác mới nhất 20/04/2024 – nhận ngay chiết khấu đến 5% trong hôm nay

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện