Độ tuổi thi bằng lái xe hạng D – Có giới hạn độ tuổi không?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, mỗi loại xe đều có độ tuổi đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia lưu thông trên đường. Do đó, để có thể đăng ký thi bằng lái xe các loại khác nhau thì bạn cần phải đủ tuổi tiêu chuẩn mới được nộp hồ sơ dự thi. Vậy thì, độ tuổi thi bằng lái xe hạng D là bao nhiêu? Cần phải đáp ứng các điều kiện gì thì mới có thể nộp hồ sơ đăng ký?

Độ tuổi thi bằng lái xe hạng D
Độ tuổi thi bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D là gì?

Bằng lái xe hạng D là giấy phép lái xe dùng để điều khiển các loại xe khách, xe du lịch tối đa 30 chỗ và các phương tiện hạng nặng trên 3500kg. Bằng lái xe yêu cầu phải nâng hạng từ người đã có kinh nghiệm lái xe tự 3 – 5 năm.  

Giấy phép lái xe hạng D là chứng chỉ do Nhà nước, Bộ giao thông vận tải cấp phép cho các tài xế lái xe hạng nặng, đặc biệt là các loại xe khách 30 chỗ. Khi bạn sở hữu bằng hạng D, bạn có quyền lái xe với mục đích kinh doanh vận tải hoặc lái xe thuê cho các doanh nghiệp. 

Bằng lái xe hạng D
Bằng lái xe hạng D

Giấy phép lái xe hạng D là một chứng chỉ cho phép điều khiển và sử dụng các loại xe hạng nặng, xe khách có thiết kế 30 chỗ ngồi do Nhà nước và Bộ giao thông vận tải cấp. Khi sở hữu bằng lái xe hạng D bạn có thể lái các loại xe mà giấy phép lái xe hạng B1, B2, C điều khiển và một số loại xe khác như: 

 • Xe khách chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ kể cả chỗ ngồi lái xe.
 • Xe ô tô chở người 4 chỗ, 7 chỗ, 9 chỗ ngồi tính cả lái xe.
 • Xe đầu kéo kéo rơ moóc có tải trọng trên dưới 3.5 tấn.
 • Xe lôi ba bánh, xe Ô tô tải, kể cả ô tải chuyên dùng có tải trọng trên dưới 3,5 tấn.

Tuy nhiên bằng lái xe hạng D cũng bị một số hạn chế như số xe được phép lái chưa được tối đa. Cụ thể là bằng lái xe hạng D không thể sử dụng để điều khiển các loại xe như xe khách nối toa, xe kéo rơ moóc có tải trọng lớn,…

Giấy phép lái xe hạng D có hạn chế một số loại xe có kích thước lớn, cồng kềnh như xe khách nối toa, xe kéo rơ moóc có tải trọng lớn, xe khách trên 30 chỗ, xe container,…Vì thế, nếu bạn muốn lái những loại xe lớn hơn, bạn có thể nâng hạng bằng lái xe hạng D lên hạng E, FC, FD,…

Bằng lái xe hạng D có thời hạn sử dụng là 5 năm. Vậy nên, sau khi giấy phép hết hiệu lực, bạn có thể gia hạn lại hoặc nâng hạng bằng lái nếu cần.

Quy định về độ tuổi thi bằng lái xe

Bao nhiêu tuổi có thể thi bằng lái xe hạng D?

Mỗi hạng xe khác nhau sẽ có độ tuổi quy định cụ thể để được đăng ký thi bằng lái xe. Theo khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau: 

 • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3.
 • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái môtô hai bánh, xe môtô ba bánh từ 50cm3 trở lên và xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg, xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi.
 • Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải và máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên; được lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2).
 • Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc (FC).
 • Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD).

Vậy xét theo quy định về các phương tiện được phép điều khiển khi sở hữu bằng lái xe hạng D, ta có thể kết luận rằng độ tuổi được phép đăng ký thi bằng lái xe hạng D là từ 27 tuổi trở lên. 

Độ tuổi quy định cho phép thi bằng lái xe hạng D
Độ tuổi quy định cho phép thi bằng lái xe hạng D

Có giới hạn độ tuổi thi bằng lái xe hạng D không?

Theo điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, thời hạn của giấy phép lái xe được quy định như sau:

“Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

 1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.
 2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.
 5. Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.”

Có thể thấy, Bộ giao thông vận tải chỉ giới hạn độ tuổi tham gia thi bằng lái xe đối với hạng B1. Do đó, bạn có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng D ở bất cứ độ tuổi nào trên 24 tuổi, miễn là đảm bảo được điều kiện sức khỏe theo quy định của Bộ giao thông vận tải.

Điều kiện thi bằng lái xe hạng D

Để có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng D, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện mà Bộ giao thông vận tải đề ra để đảm bảo bạn có thể sở hữu giấy phép lái xe hạng D dễ dàng. Một số điều kiện cần phải có đó là:

 • Phải có bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, hoặc C trước khi thi bằng lái xe hạng D.
 • Là công dân Việt Nam độ tuổi từ 24 tuổi trở lên.
 • Phải có 3 – 5 năm kinh nghiệm lái xe ô tô.
 • Đảm bảo lái xe an toàn đủ 100.000km và có bằng Trung học phổ thông (tức tốt nghiệp lớp 12) trở lên.

Nếu bạn muốn nâng hạng bằng lái từ B2 lên D thì phải có kinh nghiệm lái xe ô tô ít nhất 5 năm trở lên và cần lái đủ 100.000km an toàn.

Còn đối với bằng C nâng hạng lên bằng D thì thời gian kinh nghiệm ngắn hơn, bạn chỉ cần có tối thiểu 3 năm lái xe ô tô và lái được 50.000km an toàn là được.

Bên cạnh đó, khi nâng lên hạng D cần phải có bản sao công chứng bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở và giấy khám sức khỏe của người lái xe.

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe hạng D

Hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng lái xe hạng D
Hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng lái xe hạng D

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị trước để quy trình đăng ký nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho bạn đó là:

 • 1 Đơn đăng ký học và sát hạch lái xe ô tô hạng D theo mẫu mới nhất của Bộ Giao thông vận tải.
 • 1 bản photo Giấy phép lái xe  hạng B1, B2 hoặc là C (khi đi cần ang theo bản gốc để đối chiếu).
 • 1 bản kê khai số năm lái xe và số km lái xe an toàn.
 • 1 Bản photo về bằng Trung học cơ sở hoặc các loại bằng khác có giá trị tương đương.
 • 4 Ảnh thẻ 3×4 chụp đúng theo quy định, có thể thực hiện ngay tại trung tâm.
 • 1 giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • 1 bản sao chứng minh nhân dân/công cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Trong quá trình học và thi sát hạch, nên chú ý mang theo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe bản gốc để xuất trình khi được yêu cầu. 

Bằng lái xe hạng D tương đối dễ lấy vì bạn đã có kinh nghiệm lái xe ô tô trước đó thì mới đủ điều kiện để tham gia thi lấy bằng. Với độ tuổi quy định từ 24 tuổi trở lên và không giới hạn độ tuổi tham gia thì bạn có thể đăng ký thi bất cứ khi nào bạn muốn năng hạng bằng của mình lên hạng D nếu có nhu cầu đáp ứng công việc.

Cập nhật báo giá xe 3 gác hôm nay – gọi ngay để nhận chiết khấu đến 5%

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện