Tìm Hiểu Về Sàn Giao Dịch Vận Tải – Cách Thức Hoạt Động

Lâu nay khi bạn sử dụng các ứng dụng vận tải bạn có biết hình thức hoạt động đó gọi là gì không? Đó là sàn giao dịch vận tải, nơi cung cấp nền tảng để kết nối giữa người có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với đơn vị vận tải, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả hai bên. Để tìm hiểu kỹ hơn về sàn giao dịch vận tải, hãy cùng Tiến Phát tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Thế nào là sàn giao dịch vận tải?

Sàn giao dịch vận tải là một hệ thống trực tuyến được thiết kế để kết nối giữa các đơn vị vận tải hàng hóa và hành khách với khách hàng có nhu cầu vận chuyển. Nó cung cấp một nền tảng cho các bên tham gia để trao đổi thông tin và thực hiện giao dịch vận tải một cách thuận tiện và hiệu quả.

Sàn giao dịch vận tải Việt Nam đã đem lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia trong nhiều năm qua
Sàn giao dịch vận tải Việt Nam đã đem lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia trong nhiều năm qua

Sàn giao dịch vận tải giúp tạo ra một môi trường kinh doanh an toàn và đáng tin cậy. Thông tin của các bên tham gia trong sàn được kiểm tra và đảm bảo tính xác thực và uy tín, giúp ngăn chặn các hoạt động gian lận và giả mạo. Các bên tham gia vào sàn giao dịch vận tải là:

  • Đơn vị vận tải hàng hóa và hành khách
  • Khách hàng có nhu cầu vận tải
  • Chủ sàn giao dịch

Sự phát triển của dịch vụ vận tải hành khách trong sàn giao dịch bắt đầu từ năm 2015 khi hai thương hiệu nổi tiếng là Grab và Uber tham gia vào thị trường Việt Nam. Từ đó, các công ty và cá nhân khác nhanh chóng tham gia và phát triển các dịch vụ và tính năng mới, nhằm mang đến sự tiện lợi và tốc độ cho khách hàng. Sàn giao dịch vận tải không chỉ mang lại lợi ích cho các bên tham gia, mà còn đóng góp vào việc tạo ra một lượng công việc đáng kể cho xã hội.

Lợi ích của sàn giao dịch vận tải

Mô hình sàn giao dịch vận tải là nơi các bên tham gia có thể trao đổi thông tin trực tiếp và thỏa thuận về các yếu tố như giá cả, thời gian vận chuyển, và các yêu cầu khác. Sàn giao dịch thường cung cấp các công cụ và tính năng để hỗ trợ việc quản lý đơn hàng, theo dõi vận chuyển và thanh toán trực tuyến.

Khi tham gia vào sàn giao dịch vận tải các bên tham gia có thể trao đổi thông tin trực tiếp và thỏa thuận về thời gian, giá cả và các yêu cầu khác
Khi tham gia vào sàn giao dịch vận tải các bên tham gia có thể trao đổi thông tin trực tiếp và thỏa thuận về thời gian, giá cả và các yêu cầu khác

Trong sàn giao dịch vận tải, các đơn vị vận tải hàng hóa và hành khách có thể đăng ký và cung cấp thông tin về khả năng cung ứng dịch vụ vận tải, loại hàng hóa hoặc dịch vụ vận chuyển mà họ có thể cung cấp, cùng với các thông tin khác như chi phí dịch vụ. Khách hàng có nhu cầu vận chuyển có thể tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp với yêu cầu của họ thông qua sàn giao dịch.

Hợp Tác Xã Vận Tải Là Gì? Lý Do Và Điều Kiện Tham Gia

Có thể thấy lợi ích khi tham gia vào sàn giao dịch vận tải đối với đơn vị vận tải và người có nhu cầu vận chuyển hàng hóa như sau:

  • Đối với chủ xe, sàn giao dịch vận tải cung cấp các cơ hội để khai thác thêm nguồn hàng. Giúp tối ưu hóa việc chạy xe trên đường, tránh tình trạng xe chạy rỗng hoặc không đầy tải, tăng hiệu suất sử dụng xe và tối đa hóa lợi nhuận. 
  • Đối với chủ hàng, sàn giao dịch vận tải cung cấp lợi ích lớn trong việc tìm kiếm phương tiện vận chuyển trong thời gian nhanh nhất và với giá cả hợp lý, kết nối chủ hàng với các chủ xe. Chủ hàng cũng có thể so sánh và lựa chọn đơn vị vận tải phù hợp.

Sàn giao dịch vận tải có những loại nào?

Hiện nay, có khá nhiều sàn giao dịch vận tải hoạt động, cung cấp môi trường giao tiếp giữa chủ xe và khách hàng. Tùy vào hình thức vận tải và đặc điểm hàng hóa có thể chia sàn giao dịch vận tải thành các loại sau:

Sàn giao dịch theo hình thức vận tải

Sàn vận tải đường bộ: Phương thức vận tải đường bộ rất thông dụng và có được khai thác hoạt động sớm nhất. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối người có nhu cầu vận tải với các nhà cung cấp dịch vụ logistics. Các loại hình vận tải bằng xe máy, ô tô, xe khách, xe tải đã phát triển mạnh mẽ và trở nên rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

Sàn giao dịch vận tải đường bộ rất thông dụng và được phát triển nhiều nhất
Sàn giao dịch vận tải đường bộ rất thông dụng và được phát triển nhiều nhất

Sàn vận tải đường biển: Chưa phổ biến ở Việt Nam và đang gặp một số hạn chế. Nguy cơ và rủi ro trong vận chuyển đường biển vẫn còn khá cao, đòi hỏi sự quản lý và kiểm soát cẩn thận. Trong phương thức hoạt động của sàn vận tải đường biển, chủ hàng đưa ra nhu cầu và các hãng tàu tiếp nhận yêu cầu, phân tích và đưa ra chi phí, không cần các công ty forwarder.

Giao Nhận Vận Tải Là Gì? Liên Hệ Như Thế Nào Với Logistic

Tuy nhiên, do tính phức tạp và rủi ro và yêu cầu cao trong vận chuyển đường biển, phương thức hoạt động này chưa được ưa chuộng rộng rãi nhưng có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Sàn giao dịch theo đặc điểm hàng hóa

Vận tải hàng hóa: Sàn giao dịch đóng vai trò kết nối giữa bên có nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đơn vị giao hàng. Sàn giao dịch cung cấp một nền tảng để đăng thông tin về hàng hóa cần vận chuyển và nhận thông tin từ các đơn vị vận tải có khả năng cung ứng dịch vụ phù hợp.

Tuy nhiên, trong trường hợp hàng hóa bị thất lạc hoặc tổn thất, việc xác định trách nhiệm của các bên có thể phức tạp và phụ thuộc vào các điều khoản và điều kiện được thỏa thuận trước đó giữa các bên.

Sàn giao dịch vận tải hàng hóa giúp bên chủ hàng có thể tìm kiếm đơn vị vận chuyển phù hợp
Sàn giao dịch vận tải hàng hóa giúp bên chủ hàng có thể tìm kiếm đơn vị vận chuyển phù hợp

Vận tải hành khách: Là một phương thức vận chuyển đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Sàn giao dịch vận tải hành khách tính toán quãng đường và mức phí cần phải trả, vì quãng đường di chuyển thường không quá dài. Đơn vị vận tải có thể tiếp nhận đơn hàng nếu thỏa mãn các yêu cầu, kết hợp với các dịch vụ bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro cho các bên tham gia trong quá trình vận chuyển hành khách.

Tìm hiểu về xe ba bánh và vai trò của nó trong dịch vụ vận tải

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch vận tải 

Loại hình hoạt động đầu tiên của các sàn giao dịch vận tải hàng hóa và hành khách là một trang web hoạt động trên nền tảng Internet, nơi người có nhu cầu vận chuyển có thể đăng thông tin về hàng hóa và các đơn vị vận tải tìm kiếm, nhận giao dịch sau khi thỏa thuận. Tuy nhiên, quá trình này không chỉ giới hạn ở việc đăng tin và tìm kiếm thông qua website.

Bên vận chuyển và bên gửi hàng sẽ tìm kiếm nhau thông qua website của sàn giao dịch vận tải để đáp ứng nhu cầu của mình
Bên vận chuyển và bên gửi hàng sẽ tìm kiếm nhau thông qua website của sàn giao dịch vận tải để đáp ứng nhu cầu của mình

Các bên tham gia sàn giao dịch vận tải cần đăng ký tài khoản và phải trả một khoản phí nhỏ để đăng tin hoặc tìm kiếm dịch vụ hoặc khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển, thông tin cần được cung cấp bao gồm thông tin về hàng hóa, điểm lấy hàng, yêu cầu về quá trình giao hàng,… Nếu đơn vị vận tải cảm thấy phù hợp với yêu cầu, họ sẽ tiếp nhận và cung cấp dịch vụ vận chuyển, hoàn thành quá trình vận chuyển và nhận mức phí đã thỏa thuận trước đó.

Ngành Giao Thông Vận Tải Và Sự Phát Triển Trong Tương Lai

Tuy nhiên, để tối đa hóa tiện ích và dễ dàng kết nối giữa khách hàng và đơn vị vận tải, các sàn giao dịch vận tải đã phát triển các ứng dụng di động. Điều này cho phép người dùng truy cập và sử dụng dịch vụ trên điện thoại di động, tạo sự tiện lợi và linh hoạt hơn trong quá trình tìm kiếm và thực hiện giao dịch vận tải, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và tăng tính khả thi của giao dịch vận tải.

Sàn giao dịch vận tải phát triển thế nào ở thị trường Việt Nam

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách tăng cao, các sàn giao dịch vận tải trực tuyến đã xuất hiện ở Việt Nam nhằm kết nối khách hàng và chủ xe, nhằm giảm xe chạy rỗng và tối ưu hóa chi phí vận chuyển.

Từ năm 2015, đã có nhiều sàn giao dịch vận tải hàng hóa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam như vinatrucking.com, ecotruck.vn, bonbon24h.vn, sanvanchuyen.vn, logivan.com,… Các sàn này hỗ trợ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Đối với ngành vận tải hành khách, các sàn như Grab, Gojek, Be… đang phát triển mạnh mẽ, đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Doanh số hàng năm của ngành vận tải hành khách trực tuyến rất khả quan và các sàn giao dịch còn tích hợp ứng dụng giao hàng cho các đoạn đường cự ly ngắn và trung bình, như đi chợ, mua sắm online,… để cung cấp trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Tuy nhiên, trong trường hợp của ngành vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, tình hình khá khó khăn và trì trệ, vì khách hàng có những ngần ngại và tâm lý muốn giao dịch tận nơi mới yên tâm.

Lợi thế của sàn giao dịch vận tải trực tuyến

Chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi và khuyến khích cho các sàn giao dịch thương mại vận tải trực tuyến nhằm hướng tới điện tử hóa và tối ưu hóa ngành công nghiệp vận tải. Các chính sách này bao gồm ưu đãi về thuế suất và các chính sách xã hội khác nhằm đảm bảo quyền lợi của các tài xế và bên tham gia trong phương thức giao dịch này.

Chính phủ Việt Nam theo dõi và hỗ trợ để các sàn giao dịch vận tải hoạt động tốt hơn
Chính phủ Việt Nam theo dõi và hỗ trợ để các sàn giao dịch vận tải hoạt động tốt hơn

Bên cạnh đó, chính quyền và Bộ Giao thông Vận tải cũng luôn theo dõi sát sao tình hình phát triển của các sàn giao dịch vận tải và đưa ra các chính sách phù hợp để cải thiện chất lượng và đảm bảo sự vững chắc trong thị trường vận tải hiện nay. Sự quan tâm và hỗ trợ từ phía chính phủ giúp các sàn giao dịch vận tải có thể phát triển mạnh mẽ và đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Với sự phát triển của công nghệ và sự tiện ích của giao dịch trực tuyến, khách hàng ngày càng có nhiều nhu cầu giao dịch vận tải trực tuyến với các đơn vị vận tải. Điều này tạo ra lượng cầu lớn và tiềm năng phát triển rất lớn cho các sàn giao dịch vận tải, khuyến khích sự phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Những khó khăn phải đối mặt

Giao dịch vận tải trực tuyến mang theo một số rủi ro và thách thức đối với các sàn giao dịch vận tải ở Việt Nam. Dưới đây là một số rủi ro hiển hiện mà các sàn giao dịch này phải đối mặt:

  • Rủi ro từ hành khách: Trong quá trình vận chuyển hàng hóa và hành khách, không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Có nguy cơ về lừa đảo, gian lận hoặc các vấn đề liên quan đến chất lượng và tính toàn vẹn của hàng hóa. Điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín và niềm tin của khách hàng vào sàn giao dịch.
  • Rủi ro từ đơn vị vận tải: Sàn giao dịch chỉ kết nối khách hàng và các đơn vị vận tải, việc đảm bảo chất lượng dịch vụ từ đơn vị vận tải trở nên khó khăn. Có thể xảy ra tình trạng vi phạm hợp đồng, chậm trễ hoặc không đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng.
  • Thói quen của thị trường: Đối với vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, có một thói quen truyền thống trong việc sử dụng các công ty forwarder để đảm bảo an tâm và tin cậy. Việc thay đổi thói quen này và thuyết phục khách hàng chọn sử dụng sàn giao dịch trực tuyến là một thách thức khá lớn.
Thay đổi thói quen tìm kiếm forwarder uy tín của khách hàng là khó khăn của các sàn giao dịch vận tải
Thay đổi thói quen tìm kiếm forwarder uy tín của khách hàng là khó khăn của các sàn giao dịch vận tải

Thật sự không thể phủ nhận vai trò của sàn giao dịch vận tải đối với sự phát triển ngành vận tải hàng hóa tại Việt Nam. Bên cạnh đó cũng tồn tại những rủi ro và nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên tham gia cũng như việc thay đổi thói quen khách hàng từ việc sử dụng các công ty forwarder sang sàn giao dịch vận tải. Đây cũng là một thách thức lớn cho các công ty cung cấp sàn giao dịch vận tải. 

Để giảm thiểu rủi ro và tăng cường lòng tin của người dùng, các sàn giao dịch cần thực hiện các biện pháp bảo mật và kiểm soát chất lượng, cùng với việc xây dựng một hệ thống đánh giá và phản hồi từ người dùng. Đồng thời, việc nâng cao nhận thức của thị trường và tạo lòng tin trong việc sử dụng sàn giao dịch trực tuyến cũng là một yếu tố quan trọng để vượt qua các thách thức này.

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện