Hợp Tác Xã Vận Tải Là Gì? Lý Do Và Điều Kiện Tham Gia

Hợp tác xã là một tổ chức kim loại quyền lợi cho các cá nhân hoạt động nhỏ lẻ. Tổ chức này đem lại doanh thu tốt hơn và hỗ trợ một số hoạt động liên quan đến ngành nghề đó. Vậy thì hợp tác xã vận tải là gì? Tổ chức này giúp ích gì cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ trong lĩnh vực vận tải? Làm thế nào để có thể tham gia vào hợp tác xã vận tải? Tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa hợp tác xác vận tải 

Hợp tác xã vận tải là đơn vị trung gian giữa Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải vừa và nhỏ. Đây là một hình thức tổ chức kinh tế tập thể khá quen thuộc với người làm trong lĩnh vực vận tải. Hợp tác xã vận tải được thành lập bởi các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hoạt động thông qua việc góp vốn tự nguyện và hướng lợi ích chung.

Hợp tác xã vận tải được thành lập theo các quy định của pháp luật, với mục đích phát huy sức mạnh tập thể và nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải đối với các doanh nghiệp tham gia. 

Hợp tác xã vận tải đem lại nhiều lợi ích cho người hoạt động trong lĩnh vục vận tải
Hợp tác xã vận tải đem lại nhiều lợi ích cho người hoạt động trong lĩnh vục vận tải

Khi nào nên tham gia hợp tác xã vận tải

Hợp tác xã vận tải giúp tăng doanh thu cho các đơn vị, giữ vai trò quan trọng trung gian giữa Bộ Giao thông vận tải và người kinh doanh vận tải trong hợp tác xã. Có nhiều hoạt động hữu ích và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Hợp tác xã vận tải hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ các bước tham gia cho người mới và giúp việc kinh doanh vận tải trở nên thuận tiện hơn.

Khi nào nên tham gia vào hợp tác xã vận tải? Khi bạn là cá nhân kinh doanh vận tải nhỏ lẻ, khó khăn trong việc làm các loại giấy tờ thì nên tham gia hợp tác xã vận tải. Người tham gia sẽ được hỗ trợ các loại giấy tờ và thủ tục vận hành cần thiết trong quá trình kinh doanh. Với những doanh nghiệp vận tải lớn, có lượng xe lớn, hợp đồng vận tải, lợi nhuận cao thì không nên tham gia hợp tác xã vận tải.

Lợi thế khi tham gia vào hợp tác xã vận tải

Làm giấy phép vận tải dễ dàng hơn

Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải đối với các doanh nghiệp cá nhân nhỏ lẻ mới thành lập là việc khá khó khăn và nan giải. Khi được cấp phép sẽ nhận giấy phép và phù hiệu phù hợp với mô hình kinh doanh gắn trước xe. Đối với xe không có giấy phép kinh doanh vận tải có thể bị phạt đến 15 triệu đồng và tạm giữ bằng lái.

Khi tham gia hợp tác xã vận tải, việc làm giấy phép vận tải cũng trở nên dễ dàng hơn
Khi tham gia hợp tác xã vận tải, việc làm giấy phép vận tải cũng trở nên dễ dàng hơn

Tuy nhiên, khi tham gia vào hợp tác xã vận tải, cá nhân chỉ cần chuẩn bị đầy ddue hồ sơ, giấy tờ kiểm định và thiết bị định vị hợp chuẩn của BGTVT và đem đến hợp tác xã vận tải sẽ được hỗ trợ. Nếu thông tin đầy đủ thì chỉ cần từ 3 – 5 ngày là được cấp giấy phép vận tải, có thể sử dụng tham gia vào thị trường vận tải thoải mái mà không bị xử phạt.  

Hỗ trợ làm lệnh vận chuyển

Lệnh vận chuyển là giấy tờ áp dụng cho những đơn vị tham gia vào hợp tác xã vận tải và có thông qua HTX để làm giấy phép. Lệnh vận chuyển như một biên bản ủy quyền cho phép chủ xe kinh doanh trên danh nghĩa của hợp tác xã vận chuyển. Việc thiếu lệnh vận chuyển cũng tương đương mức xử phạt với việc thiếu giấy phép vận tải.  Lệnh vận chuyển cần gia hạn sau 6 tháng sử dụng, hợp tác xã vận tải sẽ nhắc nhở cá nhân gia hạn khi hết thời gian sử dụng. 

Hỗ trợ cấp thẻ tập huấn

Người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải phải có thẻ tập huấn để chứng minh đã trải qua quá trình tập huấn nghiệp vụ theo nghị định 171/2013/NĐ-CP. Không có thẻ tập huấn có thể bị phạt đến 3 triệu đối với cá nhân hoặc đối với doanh nghiệp vận tải có thể lên đến 6 triệu. Do đó, thẻ tập huấn là một một giấy tờ quan trọng đối với đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải. Hiện tại, chỉ có một số hợp tác xã vận tải lớn mới có quyền cấp thẻ tập huấn, vậy nên cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia bất kỳ hợp tác xã vận tải nào.

Thành viên tham gia vào hợp tác xã vận tải sẽ được cấp thẻ tập huấn chứng minh hoàn thành nghiệp vụ
Thành viên tham gia vào hợp tác xã vận tải sẽ được cấp thẻ tập huấn chứng minh hoàn thành nghiệp vụ

Hỗ trợ quản lý thuế và giấy tờ, sổ sách có liên quan

Hợp tác xã vận tải, họ sẽ quản lý các loại giấy tờ, sổ sách và báo cáo thuế cho các xã viên của mình. Do đó khi tham gia hợp tác xã vận tải bạn không cần phải quan tâm đến các vấn đề này. Ở một số hợp tác xã vận tải lớn còn có các ưu đãi cho thành viên như giảm phí sử dụng thiết bị định vị của đối tác kinh doanh, hỗ trợ hóa đơn xăng, các loại thuế… và các ưu đãi để bảo hành, bảo dưỡng xe

Điều kiện cần và đủ để được đăng ký vào hợp tác xã vận tải

Đối với chủ xe

Nếu bạn là chủ xe, nên chuẩn bị các giấy tờ sau để có thể tham gia vào bất kỳ hợp tác xã vận tải nào:

 • Đối với chủ xe là cá nhân: 2 bản sao y công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu phương tiện (cavet xe) còn thời hạn trong vòng 6 tháng. 
 • Đối với chủ xe là công ty, doanh nghiệp: 2 bản sao y công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu phương tiện (cavet xe), sao y công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, con dấu doanh nghiệp.
 • 2 bản đăng kiểm có kinh doanh còn thời hạn trong 6 tháng sao y công chứng.
 • 1 bản photo (không cần công chứng) bảo hiểm dân sự bắt buộc có kinh doanh.
 • 1 bản photo (không cần công chứng) bộ hợp đồng định vị bao gồm hợp đồng dịch vụ, hồ sơ nghiệm thu thiết bị và giấy chứng nhận hợp quy).

Đối với tài xế

Với tài xế lái xe, khi tham gia hợp tác xã vận tải, cần phải chuẩn bị các giấy tờ như:

 • 1 bản sao giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.
 • 1 bản sao bằng lái xe hạng phù hợp với phương tiện  di chuyển.
 • Giấy khám sức khỏe được cấp tại các cơ sở y tế (có thời hạn trong vòng 6 tháng).

Ngoài các loại giấy tờ cần thiết, bắt buộc được liệt kê ở trên, người có nguyện vọng tham gia hợp tác xã vận tải cần chuẩn bị một số giấy tờ khác tùy theo quy định của hợp tác xã vận tải nơi đăng ký tham gia.

Xe lôi Tiến Phát cung cấp các dòng xe ba gác chở hàng chất lượng phổ biến trên thị trường hiện nay, quý khách có thể tham khảo thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

Những hành vi không được phép khi tham gia hợp tác xã vận tải

Theo quy định tại Điều 12 Luật Hợp tác xã năm 2012 có liệt kê một số hành vi không được phép thực hiện khi tham gia hợp tác xã vận tải gây ảnh hưởng xấu đến các xã viên khác và uy tín của hợp tác xã đó là:

 • Trung thực trong các nội dung đăng ký khi tham gia vào hợp tác xã vận tải. Cấm liệt kê khai gian dối, không chính xác.
 • Có các hành động cản trở thực hiện quyền và nghĩa vụ của hợp tác xã vận với các xã viên theo quy định của luật về điều lệ hợp tác xã vận tải vận tải.
 • Không được phép cấp giấy chứng nhận đăng ký tham gia hợp tác xã vận tải khi chưa đủ điều kiện hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận cho thành viên đã đủ điều kiện.
 • Cấm các hành vi sách nhiễu cản trở việc đăng ký và hoạt động của các thành viên hợp tác xã vận tải.
 • Thành viên đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng kinh doanh hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.
 • Không thực hiện theo các nguyên tắc và quy định của tổ chức.
 • Không được phép tham gia khi chưa có đủ điều kiện kinh doanh hoặc chưa đăng ký kinh doanh và sở hữu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Cấm các hành vi gian lận trong quá trình định giá tài sản góp vốn khi tham gia vào hợp tác xã vận tải.
Khi tham gia hợp tác xã vận tải không nên có những hành vi không được phép, có ảnh hưởng đến lợi ích của các thành viên khác
Khi tham gia hợp tác xã vận tải không nên có những hành vi không được phép, có ảnh hưởng đến lợi ích của các thành viên khác

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hợp tác xã vận tải bao gồm những điều kiện và giấy tờ cần để tham gia hợp tác xã vận tải, lưu ý khi tham gia để tránh vi phạm trong quá trình hoạt động tại hợp tác xã vận tải. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho cho bạn khi tìm hiểu về hợp tác xã vận tải và có nhu cầu tham gia vào tổ chức này.

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện