Khái Niệm Bulk Trong Vận Chuyển – Neo Bulk – Break Bulk

Trong thị trường vận tải hàng hóa, vận tải đường biển chiếm hơn 90% khối lượng hàng hóa vận chuyển trên thế giới. Vận tải đường biển có mối liên hệ sâu sắc với thương mại quốc tế. Vậy nên việc làm quen với các thuật ngữ chuyên ngành là điều hết sức cần thiết. Có một thuật ngữ gọi là Bulk trong vận chuyển, Neo Bulk, Break Bulk,… bạn có biết đó là gì không? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn những thuật ngữ này và cũng cấp thêm thông tin về các loại hàng hóa Bulk trong vận chuyển.

Bulk trong vận chuyển là từ chỉ các loại hàng rời trong vận tải
Bulk trong vận chuyển là từ chỉ các loại hàng rời trong vận tải

Định nghĩa Bulk trong vận chuyển

Bulk trong vận chuyển là từ dùng để chỉ các loại hàng hóa ở dạng thô và khô, như các loại than, quặng sắt, ngũ cốc, cát, đá, dầu mỏ, hóa chất, lưu huỳnh,…. Những loại hàng này thường dùng đơn vị đo lường là tổng khối lượng chứ không dùng tính theo đơn vị hàng lẻ. 

Các loại hàng Bulk khi vận chuyển là hàng chưa qua xử lý hoặc sơ chế, dùng để làm nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp liên quan. Vì là nguyên liệu ở dạng thô nên tổng giá trị của hàng bulk trong vận chuyển không quá lớn, các đơn vị vận tải thường ưu tiên vận chuyển khối lượng càng lớn càng tốt để bảo toàn giá trị kinh tế cho hàng hóa.

Các loại Bulk trong vận chuyển

Bulk có 3 loại đó là bulk rời, bulk rời khô và bulk lỏng
Bulk có 3 loại đó là bulk rời, bulk rời khô và bulk lỏng

Các loại bulk trong vận chuyển được chia thành ba nhóm chính đó là:

  • Bulk rời (Bulk Cargo): Là các loại Bulk ở dạng rắn, thô chưa qua xử lý như cát, đá, than, quặng kim loại, các loại hạt nông sản,… Hàng Bulk rời được vận chuyển dưới dạng rời, không đóng bao, đóng kiện. Dạng Bulk rời được vận chuyển bằng các loại xe tải có bồn chứa, xe container, đầu kéo, hầm chứa trên tàu,… với khối lượng lớn. 
  • Bulk rời khô: Là các loại nguyên liệu thô đầu vào để sản xuất sản phẩm khác có thể kể đển như than, quặng sắt, quặng bauxite, cát, ngũ cốc. Hàng Bulk rời khô được đóng gói dưới dạng bao hoặc thùng để vận chuyển. Tên gọi khác của nhóm hàng này là hàng rời rắn, với sự kết hợp của các phần tử nhỏ ở dạng khô như gạo, bột mì, cà phê, các loại hạt, nông sản, đá, vật liệu…
  • Bulk chất lỏng (Bulk Liquid): Là loại Bulk dạng lỏng như các loại hóa chất, dầu mỏ, khí đốt, dầu thô, nước ngọt. Bulk dạng lỏng thường được chứa trong các bồn chuyên dụng như xe bồn, tàu chở dầu, hoặc xe chở hóa chất chuyên dụng,… để đảm bảo an toàn khi vận chuyển và dung tích hàng hóa. 

Hàng bulk trong vận chuyển thường được chứa trong khoang hàng kích thước lớn trên các loại tàu chuyên dụng. Tàu được thiết kế gồm một boong, cấu trúc vững chắc, có  trang bị thêm két hông. Vị trí treo két là ở mạn hầm chứa hàng nhằm mục đích giảm mặt thoáng hầm và điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết. Miệng khoang hàng được thiết kế với khoảng cách khá lớn, thuận lợi hơn trong việc bốc dỡ hàng hóa. Hầm hàng được gia công, kiên cố chắc chắn để ngăn nước biển thấm khi có va đập mạnh làm hỏng hàng hóa bên trong khoang hàng. 

Neo Bulk là gì? Lợi ích của Neo Bulk trong vận chuyển

Neo Bulk là từ chuyên ngành dùng để chỉ một loại hàng hóa có đơn vị tính là chính bản thân sản phẩm mà không cần phải đóng thành kiện bằng thùng giấy hay pallet gỗ. Khi kiểm kê Neo Bulk, chỉ cần đếm trực tiếp từng đơn vị, không giống các loại hàng rời như than, cát, đá, ngũ cốc,… Một số loại Neo Bulk thường thấy trong thực tế là thanh gỗ xẻ, thanh sắt, máy móc, xe ô tô, xe máy,….

Neo Break là hàng rời nhưng không được đóng thành kiện khi vận chuyển như cát, đá, than,...
Neo Break là hàng rời nhưng không được đóng thành kiện khi vận chuyển như cát, đá, than,…

Vì là hàng rời, kích thước lớn, đơn vị tính riêng lẻ nên các loại hàng hóa trong nhóm Neo Bulk thường sẽ vận chuyển nguyên kiện mà không cần đóng gói, việc bốc dỡ cũng nhanh chóng. Do đó, hàng hóa Neo Bulk trong vận chuyển tiết kiệm được nhiều chi phí nhân công và sức lực. Việc kiểm kê số lượng hàng hóa Neo Bulk cũng đơn giản hơn bằng việc đếm đơn vị hàng hóa đã được đề cập trong hợp đồng vận tải.

Vận Tải Đường Bộ Là Gì? Những Lưu Ý Trong Vận Tải Đường Bộ

Break Bulk là gì? Có đặc điểm thế nào trong vận chuyển

Không như Neo Bulk được tính theo đơn vị riêng lẻ từng sản phẩm, Break Bulk cũng là một loại hàng rời nhưng được đóng thành kiện trong thùng giấy, hòm, pallet gỗ hoặc ở dạng hộp. Đơn vị tính sẽ dựa vào vật liệu đóng hàng có chứ hàng hóa bên trong. Công cụ chứa hàng là đơn vị tiêu chuẩn trong việc kiểm kê số lượng hàng hóa vận chuyển. 

Hàng hóa thuộc nhóm Break Bulk được vận chuyển bằng một phương tiện chuyên dụng đó là tàu break bulk. Loại tàu này có thiết kế đặc biệt để phù hợp với từng hình thức đóng gói hàng hóa Break Bulk. Mỗi loại hàng sẽ được xếp ở những vị trí khác nhau, phân chia khu vực để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của các loại hàng hóa với nhau. Trên boong tàu còn được trang bị các dụng cụ, máy móc làm hàng do đó tàu break bulk không cần đến sự hỗ trợ của các đơn vị bốc dỡ vận chuyển. 

Break Bulk là hàng rời được tính trên đơn vị kiện, đóng thành thùng hoặc bao bố
Break Bulk là hàng rời được tính trên đơn vị kiện, đóng thành thùng hoặc bao bố

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến từ chuyên ngành Bulk trong vận tải. Đây là các loại hàng hóa được vận chuyển phổ biến bởi các loại tàu thuyền chuyên dụng trong vận tải đường thủy. Phân biệt các loại hàng hóa này giúp bạn có thể định hình được phương pháp vận chuyển và phương tiện phù hợp để đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như chi phí vận tải. 

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện