Vận Tải Đường Bộ Là Gì? Những Lưu Ý Trong Vận Tải Đường Bộ

Chắc hẳn bạn đã quá quen với các hình thức giao nhận hàng hóa thông qua các phương tiện xe tải. Đó được gọi là vận tải đường bộ, hình thức này đã có từ lâu đời khi hệ thống đường bộ vừa phát triển đến khi được mở rộng như hiện nay, Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các vấn đề liên quan đến vận tải đường bộ, các phương tiện vận chuyển trong vận tải đường bộ và hình thức này có những ưu, nhược điểm nào.

Khái niệm vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là hoạt động chuyển chở hàng hóa và người bằng các phương tiện di chuyển đường bộ từ một địa điểm này đến một địa điểm khác. Đây là phương thức vận chuyển quan phổ biến nhất hiện nay. Vận tải đường bộ có tính chất linh hoạt, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong hoạt động vận chuyển ở cự ly ngắn, trong địa phận quốc gia. 

Vận tải đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác
Vận tải đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác

Vận tải đường bộ sử dụng nhiều phương tiện như ô tô con, xe tải, xe container, rơ moóc, xe buýt, xe khách và xe máy. Các phương tiện vận tải đường bộ này được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa,  dịch vụ đưa đón hành khách và là phương tiện giao thông công cộng.

Xe lôi Tiến Phát cung cấp các dòng xe ba bánh chất lượng phổ biến trên thị trường hiện nay, quý khách có thể tham khảo thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

Vận tải đường bộ có vai trò thế nào trong thực tế?

Vận tải đường bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động lưu thông các loại hàng hóa trong cả nước. Đồng thời vận tải đường bộ góp phần quan trọng vào sự phát triển của xã hội. Vận tải đường bộ là lựa chọn hàng đầu cho nhiều chủ hàng hóa muốn vận chuyển sản phẩm trong nội thành hoặc giữa các tỉnh thành với nhau.

Vận tải đường bộ tạo ra thuế và các dịch vụ đi kèm, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Vận tải hàng hóa đường bộ còn có vai trò cung cấp nguồn vốn và tài chính cho ngân sách quốc gia.

Vận tải đường bộ đóng va trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước
Vận tải đường bộ đóng va trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước

Mở ra những dịch vụ phát triển và mở rộng liên quan đến ngành vận tải, tạo thêm việc làm cho hàng triệu người lao động trong nước. Điều này mang lại lợi ích kinh tế và xã hội đáng cho đất nước, đồng thời cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Vận tải đường bộ còn kết hợp linh hoạt với các phương thức vận chuyển khác như vận tải hàng không, vận tải đường biển, vận tải đường ống để thực hiện vận chuyển hàng hóa quốc tế. Sự kết hợp các loại hình vận tải với nhau mang lại sự linh hoạt và hiệu quả trong quá trình vận chuyển, đáp ứng nhu cầu vận tải trên phạm vi quốc tế.

Phân loại phương tiện vận tải đường bộ

Trên thị trường hiện nay, vận tải đường bộ đang là loại hình vận chuyển phổ biến nhất vì chi phí vận chuyển không quá cao, linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển trong nước. Có nhiều loại phương tiện được sử dụng trong vận tải đường bộ, được phân thành nhiều loại như sau:

Theo loại xe

Xe tải

Xe tải là một trong các vận tải thông dụng nhất của ngành vận tải đường bộ, là phương tiện truyền thống được sử dụng sớm nhất. Xe tải có cấu tạo bao gồm động cơ truyền lực, đầu kéo và thùng xe cố định với kích thước và thiết kế khác nhau. Thùng xe được gắn cố định, một cách chặt chẽ vào khung xe. Thiết kế thùng xe đơn giản, tối ưu không gian lưu trữ hàng hóa, kích thước thùng xe phù hợp với tải trọng xe tải.

Xe tải là phương tiện vận tải đường bộ thông dụng nhất
Xe tải là phương tiện vận tải đường bộ thông dụng nhất

Mỗi loại hàng hóa sẽ có một loại thùng xe tải phù hợp để bảo quản chất lượng hàng hóa khi vận chuyển. Một số loại thùng xe tải chuyên dụng bao gồm thùng mui bạt, thùng lửng và thùng lạnh.

Xe tải vận tải đường bộ có nhiều kích thước, tải trọng khác nhau như xe tải 1,4 tấn, 5 tấn, 10 tấn, có nhiều loại lên đến 25 tấn. Các loại xe tải được lựa chọn dựa trên nhu cầu vận chuyển, mô hình kinh doanh và loại hàng hóa cụ thể. 

Xe container

Xe container cũng là một loại xe tải, nhưng phần thùng xe được thiết kế chắc chắn hơn ở phía sau, khối lượng hàng hóa vận tải được cao hơn, bảo quản hàng hóa tốt hơn trong mọi điều kiện thời tiết, cho phép vận chuyển hàng hóa với quãng đường dài hơn.

Xe container có tải trọng lớn nên có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa lớn
Xe container có tải trọng lớn nên có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa lớn

Vì kích thước thùng xe container khá lớn, mặt sàn cao hơn so với xe tải nên các công ty vận tải sử dụng xe nâng hàng để tiết kiệm công sức. Xe nâng giúp nâng hàng hóa một cách đơn giản, nhanh chóng hơn. 

Kích thước thùng container được đo bằng feet, kích thước chuẩn là 20 feet hoặc 40 feet. Đây là kích thước thùng container được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải đường bộ bằng container. Kích thước thùng container rất đa dạng để khách hàng loại chọn. 

Xe đầu kéo

Xe đầu kéo là một dạng xe tải không có phần thùng hoặc container phía sau hay còn được gọi là rơ moóc. Thiết kế xe đầu kéo được thiết kế đơn giản với phần đầu xe phía trước và rơ moóc phía sau.

Phần đầu kéo có thể tách rời với phần sau, tự di chuyển một cách dễ dàng. Tuy nhiên xe đầu kéo thường được sử dụng để kéo các bộ phận thùng hàng ở phía sau, chiều dài tùy kích thước. Hai bộ phận đầu kéo và rơ moóc thường rời nhau, được gắn vào phần đuôi của xe đầu kéo khi vận chuyển hàng hóa. Xe đầu kéo là loại xe với công suất lớn nhất trong các loại xe vận tải đường bộ, cho phép vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn một cách dễ dàng.

Xe đầu kéo có thể linh hoạt gắn ro móc vào đầu xe để vận chuyển hàng hóa
Xe đầu kéo có thể linh hoạt gắn ro móc vào đầu xe để vận chuyển hàng hóa

Theo tải trọng

Các loại xe dùng trong vận tải đường bộ có nhiều tải trọng từ xe con và xe nhỏ  có tải trọng từ 1-3.5 tấn, xe tải nhẹ tải trọng 3.5 – 7.5 tấn, xe tải trung bình 7.5-16 tấn hoặc các loại xe tải nặng 16 – 40 tấn. 

Một số ưu điểm, nhược điểm của vận tải đường bộ 

Ưu điểm

  • Vận tải đường bộ là hình thức vận tải lâu đời, có mặt sớm nhất trên thị trường. Phương tiện linh hoạt bằng các loại phương tiện như xe tải, xe container, xe đầu kéo, xe khách, xe buýt,…
  • Có thể sắp xếp thay đổi thời gian phù hợp với lịch trình di chuyển. Vì vận tải đường bộ ít quy định thời gian cụ thể, chỉ cần sự thống nhất với các bên tham gia vào quá trình vận chuyển.
  • Dễ dàng lựa chọn và tuyến đường di chuyển phù hợp với hàng hóa cần vận chuyển, tiết kiệm thời gian và chi phí giao hàng.
  • Hệ thống đường bộ phát triển giúp rút ngắn cự ly di chuyển, thời gian giao hàng cũng nhanh hơn.
  • Có thể vận chuyển được các loại hàng hóa kích thước lớn, đảm bảo chất lượng hàng hóa trong suốt chặng đường.
  • Chi phí nhân công để bốc xếp hàng hóa thấp hơn. 

Nhược điểm

  • Tốn khá nhiều các khoản phụ phí như phí cầu đường, các loại thuế phí khác,…
  • Hạn chế tải trọng so với các loại hình vận tải khác, giới hạn khối lượng hàng hóa vận chuyển.
  • Thường xuyên gặp tình trạng tắc nghẽn giao thông ở một số tuyến đường hoặc các dịp lễ tết, ảnh hưởng đến thời gian giao hàng. 
  • Gây ô nhiễm môi trường do khí thải của xe, gia tăng khí thải và tiếng ồn bất lợi cho môi trường sống.

Hệ thống vận tải đường bộ hiện nay như thế nào?

Hệ thống vận tải đường bộ hiện nay đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng đường bộ và mạng lưới đường đã được cải thiện và mở rộng. Thi công thêm các tuyến đường cao tốc để rút ngắn thời gian di chuyển. 

Quản lý an toàn giao thông đường bộ đảm bảo các phương tiện hoạt động suôn sẻ và an toàn. Các quy định về an toàn giao thông được điều chỉnh giúp điều tiết hoạt động trên đường. Quản lý lưu thông để giảm ùn tắc giao thông, thuận tiện và tối ưu hơn trong việc di chuyển. Luôn có biện pháp bảo trì và nâng cấp các tuyến đường bộ đảm bảo hệ thống vận tải đường bộ luôn tốt nhất. 

Việc quản lý và nâng cấp hệ thống đường bộ giúp ngành vận tải đường bộ phát triển tốt hơn, thời gian vận chuyển nhanh hơn, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, cải thiện doanh thu cho các doanh nghiệp vận tải.

Vận tải đường bộ ngày càng phát triển vì được nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng các tuyến đường
Vận tải đường bộ ngày càng phát triển vì được nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng các tuyến đường

Cập nhật báo giá xe 3 bánh mới nhất hôm nay – nhận chiết khấu đến 5%

Lưu ý trong vận tải hàng hóa bằng đường bộ để tránh gặp rủi ro trong vận chuyển

Một số lưu ý giúp bạn tránh gặp những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa có thể kể đến như:

Đóng gói hàng hóa đúng cách: Phải đảm bảo hàng hóa được đóng gói kỹ lưỡng, đúng cách để tránh hư hỏng hoặc móp méo trong quá trình vận chuyển.

Thực hiện đúng thủ tục gửi hàng: Tuân thủ các thủ tục, giấy tờ khi gửi hàng, tránh các lỗi như sai địa chỉ, sai tên người nhận hay các thiếu sót gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và quá trình bồi thường trong trường hợp hàng hóa gặp sự cố.

Mua bảo hiểm hàng hóa cho đơn hàng: Đối với hàng hóa có giá trị cao, cần phải cẩn thận và nên mua bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng. Bảo hiểm sẽ đảm bảo bồi thường 100% giá trị hàng hóa trong trường hợp có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển đơn hàng.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Chọn một đơn vị vận chuyển hàng hóa chất lượng, uy tín giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa, tiết kiệm chi phí, thời gian giao hàng đúng chuẩn và tránh gặp phải những sự cố không đáng có. Đơn vị  vận chuyển uy tín cũng bảo đảm quyền lợi của khách hàng khi gặp bất kỳ sự cố nào.

Những thông tin liên quan đến vận tải đường bộ đã được chúng tôi cập nhật đầy đủ trong bài viết trên. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và ứng dụng vận tải đường bộ vào quá trình vận chuyển hàng hóa. 

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện