Xe Bị Chảy Xăng – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Hiện nay, việc sử dụng các phương tiện sử dụng nhiên liệu xăng là rất phổ biến. Sau một thời gian sử dụng, vì một số bộ phận gặp trục trặc, hư hỏng có thể dẫn đến hiện tượng xe bị chảy xăng. Điều này làm lãng phí nhiên liệu sử dụng và gây nguy hiểm cho người lái xe vì xăng là một loại nhiên liệu rất dễ gây ra cháy nổ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân và cách xử lý xe bị chảy xăng hiệu quả nhất. 

Xe bị chảy xăng là hiện tượng cần khắc phục để đảm bảo an toàn và hạn chế tiêu hao nhiên liệu
Xe bị chảy xăng là hiện tượng cần khắc phục để đảm bảo an toàn và hạn chế tiêu hao nhiên liệu

Xe bị chảy xăng là gì? Dấu hiệu nhận biết

Xe bị chảy xăng là hiện tượng xăng bị nhỏ giọt tại ống xả ra bên ngoài. Khi xe bị chảy xăng sẽ có mùi xăng nồng nặc và rất khó chịu. Nếu bạn thấy có mùi xăng phát ra từ xe của mình và nhìn phía dưới phần động cơ thấy có chất lỏng nhỏ giọt thì đó chính là dấu hiệu cho thấy xe đang bị chảy xăng.

Việc xe bị chảy xăng gây hao phí nhiên liệu, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe và gây nguy hiểm khi vận hành vì rất dễ gây ra cháy nổ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe chảy rất đa dạng, cần tìm hiểu để biết cách khắc phục. 

Xe mới sử dụng đã bị chảy xăng? Xử lý như thế nào? 

Trong trường hợp xe mới sử dụng mà đã có hiện tượng chảy xăng thì nguyên nhân gây ra cũng không quá nghiêm trọng. Có thể xe bị chảy xăng là do:

Bộ chế hòa khí không được đóng kín

Phao xăng của bộ chế hòa khí không được đóng kín là một nguyên nhân làm cho xe khi vận hành bị hao xăng. Những lúc xe không hoạt động xăng cũng bị rò rỉ ra bên ngoài, gây mùi khó chịu, gây lãng phí nhiên liệu và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng xe. 

Bộ chế hòa khí không đóng kín làm cho xe bị chảy xăng
Bộ chế hòa khí không đóng kín làm cho xe bị chảy xăng

Bị hở ron hay ống dẫn xăng bị hỏng không dẫn đến hiện tượng rò rỉ xăng.Vậy nên bạn cần đưa xe đến các tiệm bảo dưỡng, sửa xe uy tín để được kiểm tra và xử lý sớm, đảm bảo hiệu quả vận hành của xe.   

Chân chống xe quá nghiêng

Một nguyên nhân khác làm rò rỉ xăng, bốc mùi xăng khó chịu là do chân chống xe quá nghiêng. Việc để chân chống xe quá nghiêng sẽ làm xăng bị chảy ra bên ngoài, làm hụt xăng, rất khó đề máy nổ khi sử dụng. Lúc này bạn có thể điều chỉnh chân chống xe của mình đứng thẳng hơn để hạn chế tình trạng này. 

Chân chống quá nghiêng cũng có thể làm cho xe bị chảy xăng
Chân chống quá nghiêng cũng có thể làm cho xe bị chảy xăng

Xe lôi Tiến Phát cung cấp các dòng xe ba gác chở hàng chất lượng phổ biến trên thị trường hiện nay, quý khách có thể tham khảo thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

Nguyên nhân xe bị chảy xăng sau một thời gian sử dụng

Khi sử dụng xe một thời gian dài, một số bộ phận trên xe thường xảy ra các hiện tượng hư hỏng có thể là lý do khiến cho xe bị chảy xăng. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy xăng cho xe có thể kể đến là:

Bị kẹt kim của phao xăng

Khi sử dụng xăng ít tinh chất, có lượng cặn bẩn cao làm cho dế kim phao xăng không được đóng kín. Sau thời gian dài, càng ngày kim phao xăng bị kẹt càng nặng gây ra hiện tượng rò rỉ xăng ở vị trí ống tràn xăng. 

Kim phao ở mặt côn bị mòn

Kim phao là bộ phận có nhiệm vụ đóng mở để xăng chảy liên tục, đều đặn vào buồng phao của bình xăng con trong quá trình xe hoạt động. Khi phần đế kim va đập với phần mặt côn của kim đo sẽ làm đế kim bị mòn thành bậc, làm cho kim phao không thể đóng kín và gây tình trạng xe bị chảy xăng. Nếu để lâu ngày, sẽ gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến người sử dụng.

Kim phao ở mặt côn bị mòn gây ra hiện tượng chảy xăng
Kim phao ở mặt côn bị mòn gây ra hiện tượng chảy xăng

Kim phao mòn sẽ làm tiêu tốn nhiều xăng hơn. Do đó bạn nên đem xe đi bảo dưỡng sau 50.000 km, yêu cầu nhân viên kiểm tra và rà khít lại kim phao, chỉnh lưỡi gà trên phao xăng cao hơn về đúng vị trí, đảm bảo mức xăng trong buồng luôn ở mức quy định, bảo vệ hiệu suất động cơ.

Bị hao mòn pontu và cối xe

Nguyên nhân đầu tiên nhiều người nghĩ đến khi xe bị chảy xăng là pontu và cối xe bị hao mòn. Lúc này cần thay pontu và cối xe mới để giải quyết tình trạng xe bị chảy xăng, hạn chế tình trạng hao xăng, gây ra mùi khó chịu, tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Giá pontu và cối xe không quá cao, chỉ từ 30.000 đồng – 50.000 đồng, do đó người dùng nên thay mới khi phát hiện vấn đề xe bị chảy xăng là do hai bộ phận này. 

Pontu bị mòn là lý do làm cho xe bị chảy xăng
Pontu bị mòn là lý do làm cho xe bị chảy xăng

Phao xăng trong trạng thái bị kẹt

Một nguyên nhân nữa có thể gây ra hiện tượng xe bị chảy xăng đó là phao xăng bị kẹt. Có thể là phao bị lắc hoặc siết quá chặt gây nên tình trạng kẹt phao và chảy xăng ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu bạn vừa thay bình xăng con mới, lúc xăng bắt đầu chảy vào để đốt cháy sẽ gây ra tình trạng phao bị nổi đột ngột, không ăn khớp với nhau. Lúc này, pontu không được làm kín gây ra hiện tượng chảy xăng. Nếu gặp trường hợp này bạn chỉ cần gõ nhẹ vào chén xăng là được  

Một trường hợp nữa là phao xăng bị lỗi hoặc xăng bị chảy vào phao cũng làm xe bị chảy xăng. Bạn chỉ cần thay phao xăng mới là có thể giải quyết tình trạng này, giá phao xăng tương đối rẻ. 

Đổ xăng không đảm bảo chất lượng

Sử dụng xăng kém chất lượng là cho dầu cao su của pontu teo lại thậm chí là biến dạng gây ra tình trạng hở hệ thống và làm cho xăng chảy ra ngoài. Cũng có thể xăng không đảm bảo chất lượng là pontu bị phù, chặng dòng chảy của đường xăng. Cần phải thay pontu mới và xả hết xăng kém chất lượng ra ngoài và kiểm tra lại bình xăng con để khắc phục tình trạng xe bị chảy xăng. 

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng làm hư hỏng các bộ phận và gây ra hiện tượng chảy xăng
Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng làm hư hỏng các bộ phận và gây ra hiện tượng chảy xăng

Cặn bẩn ở bình xăng con 

Xe bị chảy xăng cũng có thể là do bình xăng con bị đóng cặn bẩn lâu ngày mà không được vệ sinh. Sau thời gian hoạt động, cặn sét ở bình xăng lớn sẽ theo dòng chảy xăng đi xuống bình xăng con. Điều này dẫn đến hở pontu, mà pontu không kín sẽ làm xe bị chảy xăng. Vì thế cần vệ sinh bình xăng con để loại bỏ hết những cặn sét đóng trong bình. 

Cách xử lý tạm thời khi xe bị chảy xăng 

Dừng xe lại ngay tại chỗ: Khi bạn nhận ra rằng xe đang bị chảy xăng, hãy bình tĩnh và dừng xe ngay lập tức. Tìm một nơi an toàn và bằng phẳng để dừng xe, không đứng gần khu vực có nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tắt máy: Sau khi dừng xe, hãy tắt máy ngay để cắt nguồn nhiên liệu chảy xuống nhằm giảm nguy cơ cháy nổ. Không sử dụng bất kỳ thiết bị điện nào bao gồm điện thoại di động, tránh tạo ra tia lửa vì xăng rất dễ bắt lửa gây cháy nổ.

Liên hệ với đội cứu hộ hoặc đưa xe đến tiệm sửa xe gần nhất: Cần xử lý tình trạng xe bị chảy xăng ngay lập tức và nhờ sự hỗ trợ của người có chuyên môn. Thay thế những thiết bị hư hỏng để chấm dứt tình trạng xe bị chảy xăng.

Liên hệ đội cứu hỗ để xử lý khi gặp tình trạng xe bị chảy xăng trên đường
Liên hệ đội cứu hỗ để xử lý khi gặp tình trạng xe bị chảy xăng trên đường

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện xe bị chảy xăng, bạn cần lưu ý kiểm tra xe thường xuyên, nếu phát hiện xe bị chảy xăng, hãy đem xe đến tiệm bảo dưỡng để tìm ra nguyên nhân làm xe bị chảy xăng và có những sửa chữa cần thiết. Việc xe bị chảy xăng gây lãng phí nhiên liệu và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng vì mùi xăng rất khó chịu.

Hơn nữa, chảy xăng cũng gây nguy hiểm cho người dùng vì rất dễ gây ra cháy nổ.  Nếu xe ba bánh chở hàng của bạn đang gặp vấn đề chảy xăng, có thể liên hệ với chúng tôi 0938.551.456 (Anh Sỹ) – 0949.240.345 (Anh Phát) để được tư vấn.

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện