Xe Tải Van Là Gì? Các Loại Xe Tải Van Phổ Biến  

Xe tải Van là phương tiện vận chuyển đa dụng và tiện lợi. Với kích thước linh hoạt và khoang chở hàng rộng, nó giúp chở nhiều hàng hóa và hành khách một cách tiện lợi. Thiết kế khối kín bảo vệ hàng hóa khỏi yếu tố môi trường bên ngoài. Xe tải van có tính đa dụng, linh hoạt khi di chuyển tại các đô thị và không gian hạn chế. 

Vận tải hàng hóa bằng loại xe tải nhỏ này có thể đảm bảo chất lượng, tiết kiệm thời gian và công sức. Với các đặc điểm, ưu điểm và lợi ích này, xe tải van là lựa chọn phổ biến cho việc vận chuyển hàng hóa và chở người trong môi trường đô thị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại xe tải Van chở hàng này. 

Định nghĩa xe tải Van

Xe tải van là một loại phương tiện vận chuyển hàng hóa có dạng ô tô nhỏ. Thiết kế xe có khoang sau chở hàng rộng và vách ngăn cách với khoang lái thay thế cho hàng ghế ngồi của hàng khách như xe du lịch. Xe van thích hợp để vận chuyển hàng hóa kích thước trung bình, nhỏ. Đặc biệt phần khoang sau giúp bảo vệ hàng hóa tránh các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài. Có nhiều loại xe tải van với công suất, kích thước đa dạng, phục vụ trong các công việc vận chuyển hàng hóa nội thành, kinh doanh vận tải, hay dùng cho bệnh viện, bưu chính, viễn thông,…

Xe tải Van là phương tiện vận chuyển dạng ô tô nhỏ, di chuyển nội thành
Xe tải Van là phương tiện vận chuyển dạng ô tô nhỏ, di chuyển nội thành

1/ Xe tải Van có đặc điểm gì?

Xe tải Van là dòng xe có dạng khối kín, khoang sau rộng hơn dòng xe gia đình nhưng không có không gian mở. Cửa xe Van là dạng cửa trượt ngang, có thể đóng mở cửa phía sau. Thiết kế này giúp người sử dụng có thể xếp dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng, dễ dàng. Đây là những đặc điểm nhận dạng của xe tải Van với các dòng xe tải chở hàng khác, bên cạnh đó xe Van còn có các ưu điểm nổi bật như:

 • Gầm xe thấp, cửa xe rộng thuận tiện cho người khuyết tật, trẻ em lên xuống xe dễ dàng.
 • Khoang sau xe tải Van rộng rãi, có thể chứa được số lượng hàng hóa lớn trong một lần vận chuyển. Không những thế, còn có thể dựng thêm ghế để chở người. 
 • Tải trọng xe tải Van lớn có thể lên đến 2.5 tấn, sức chứa từ 10 – 16 người. 
 • Cửa sổ sau của xe Van lớn, tăng khả năng quan sát phía sau của tài xế tốt hơn.
 • Kết cấu khung xe chắc chắn, khoang sau kín, đảm bảo hàng hóa không bị ướt hoặc hư hỏng do thời tiết.
 • Xe tải Van có thể ứng dụng cho nhiều loại hình dịch vụ vận tải như chuyển phát nhanh, chở hàng thuê, có thể thiết kế thành xe cứu thương,… 
 • Dễ dàng di chuyển vào các đoạn đường nhỏ vì kích thước xe tải Van không quá lớn, thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa đến tận nhà. 
Cấu tạo xe tải Van gồm cửa hông và cửa hậu, thùng xe rộng, gầm xe thấp dễ bốc xếp hàng hóa
Cấu tạo xe tải Van gồm cửa hông và cửa hậu, thùng xe rộng, gầm xe thấp dễ bốc xếp hàng hóa

2/ Ứng dụng xe ô tô Van trong đời sống

Với thiết kế và công suất của xe Van, chúng được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống. Một vài công dụng thường thấy của xe tải Van trong thực tế là:

 • Chuyên chở hành khách: Xe tải Van có thể được sử dụng như một phương tiện chuyên chở hành khách như vận chuyển sân bay, du lịch hoặc chở nhóm nhỏ người đi công tác. Khoang sau rộng rãi cho phép gắn thêm ghế cố định hoặc ghế xếp gọn để chở thêm hành khách.
 • Hỗ trợ chuyển nhà: Xe tải Van còn được dùng để hỗ trợ chuyển nhà hoặc chuyển đồ với số lượng đồ đạc không quá lớn như các vật phẩm cá nhân, đồ đạc nhỏ và các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày.
 • Chuyên chở hàng hóa: Xe tải Van sử dụng để chở hàng hóa trong các ngành công nghiệp y tế, bưu chính và cứu hỏa, xe ô tô Van có thể bảo vệ hàng hóa tốt hơn quá trình vận chuyển.
Ứng dụng xe tải Van vận chuyển hàng hóa tiết kiệm chi phí, tiện lợi
Ứng dụng xe tải Van vận chuyển hàng hóa tiết kiệm chi phí, tiện lợi

3/ Kích thước xe tải Van là bao nhiêu?

Xe tải van có kích thước không quá to như các dòng xe tải truyền thống, nhưng lớn hơn so với các dòng xe minivan hoặc MVP (Multi-Purpose Vehicle). Xe van có diện tích xe rộng hơn và khoang sau cũng rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chở hàng hóa và chở người.

Xe tải van thường được thiết kế với kiểu dáng khối kín tương tự như các loại xe oto chuyên dụng chở người. Một điểm đặc biệt của dòng xe này là có cánh cửa kéo ngang và cửa mở phía sau và cửa mở phía sau tạo sự thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa, đặc biệt là khi có công việc tải và dỡ hàng.

Phân loại các dòng xe tải van trên thị trường hiện nay

Xe tải Van trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, được phân chia theo công dụng và kích thước xe. Các loại xe tải Van phổ biến, được sử dụng nhiều hiện nay là:

Theo công dụng 

 • Xe van chở người: Dòng xe này được sử dụng chủ yếu để chở khách đi du lịch hoặc di chuyển trong phạm vi liên tỉnh, có thể chứa 10 -16 người. Ví dụ các dòng xe tải Van là: Ford Transit, Toyota Innova, Kendo, Dongben,…
 • Xe van chở hàng: Có khoang sau rộng hơn so với xe ô tô van chở người và không có hệ thống ghế phụ gấp gọn. Kích thước khoang sau rộng, cho phép chở được nhiều hàng hóa.
Xe tải Van chở người có trang bị thêm ghế khác với xe Van chở hàng hóa thường để thùng sau trống
Xe tải Van chở người có trang bị thêm ghế khác với xe Van chở hàng hóa thường để thùng sau trống

Theo kích thước

 • Xe tải van lớn: Các hàng xe Van kích thước lớn được nhiều người biết đến như Ford Transit, Toyota HiAce, Mercedes-Benz Sprinter,… Khoang sau rộng và lớn, có thể chở nhiều hàng hóa. Có thể chở tới 16 người nếu sử dụng ghế phụ.
 • Xe tải van nhỏ: Loại xe này chỉ có hai ghế trước ở buồng lái và một khoang chở đồ có kích thước trung bình ở phía sau. Kích thước xe van nhỏ tương đương với một chiếc Hatchback 4 chỗ. Các thương hiệu nổi tiếng: Toyota Sienna, Honda Odyssey, Kia Sedona,…
 • Xe van siêu nhỏ: Đây là dòng xe có kích thước nhỏ nhất trong các loại xe van. Với kích cỡ nhỏ, nó có thể di chuyển linh hoạt trong các ngõ nhỏ. Ví dụ về các dòng xe Van nhở: Kia Morning Van, Chevrolet Spark,….
Kích thước xe Van khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu người dùng
Kích thước xe Van khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu người dùng

Quy định về việc vận chuyển và lưu thông xe tải van ở Việt Nam

Xe tải van là một lựa chọn phổ biến của nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải ở Việt Nam nhờ tính đa dụng và nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, dòng xe van dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn được xét vào một dạng xe tải và chịu các quy định về giờ cấm và tuyến đường.

Xe tải Van cũng bị cấm lưu thông ở một số tuyến đường và khung giờ
Xe tải Van cũng bị cấm lưu thông ở một số tuyến đường và khung giờ

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, trong các khu vực nội đô của các thành phố lớn, xe tải van có tải trọng trên 0.5 tấn bị cấm lưu thông vào khung giờ từ 6:00 đến 8:00 sáng và 16:00 đến 20:00 hàng ngày. Đối với xe van có tải trọng lên tới 2.5 tấn, cũng bị cấm lưu thông vào trên các tuyến đường nội thành vào khung giờ quy định ở nơi có biển báo tương ứng.

Để tránh vi phạm, người lái xe cần chú ý quan sát biển báo và tuân thủ quy định. Trong trường hợp vi phạm, mức phạt có thể lên tới 800.000 đến 1.200.000 đồng. Chỉ những xe tải hoạt động trong nhiệm vụ khẩn cấp như cứu hỏa, cứu thương,… mới được phép lưu thông trong giờ cấm.

Ngoài ra, xe tải van có trọng lượng dưới 1.5 tấn chỉ được lưu thông ở  làn đường cho ô tô con, trong khi xe van có trọng lượng lớn hơn hoặc bằng 1.5 tấn phải sử dụng làn đường cho xe tải. Các dòng xe tải van có ghế phụ ở phía sau để chở khách, nếu hàng ghế phụ không đảm bảo an toàn giao thông, cũng có thể bị phạt.

Vì vậy, người điều khiển xe tải Van lưu thông trên đường phải tuân thủ các quy định của Pháp luật để tránh bị xử phạt khi vi phạm. 

Lý do nên sử dụng xe tải Van trong dịch vụ vận tải

Xe tải Van thực sự là một phương tiện vận tải tiện lợi và đem lại hiệu quả sử dụng cao. Ngoài việc chở hàng hóa, loại xe này còn có thể chở hành khách với số lượng lớn.

Thiết kế khoang sau rộng vì nhà sản xuất nhận ra nhu cầu sử dụng của người dùng ngày nay, cần những loại xe có thể chở được nhiều khách hoặc hàng hóa khi cần thiết. Bạn có thể thêm nhiều ghế vào khoang sau để sử dụng cho việc chở người.

Khoang sau rộng, chứa được nhiều hàng hóa, đảm bảo chất lượng hàng
Khoang sau rộng, chứa được nhiều hàng hóa, đảm bảo chất lượng hàng

Mức giá bán của xe tải van thường ổn định và phù hợp với mọi khách hàng. Dù nằm trong phân khúc tầm trung, nhưng xe vẫn nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng. Điều này chứng minh chất lượng và là lý do tại sao nên mua một chiếc xe Van cho bản thân.

Để đảm bảo tuổi thọ cao và kéo dài thời gian sử dụng xe, cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Làm như vậy sẽ giúp đảm bảo xe vận hành bình thường và sẵn sàng cho các chuyến đi xa.

Cập nhật ngay báo giá xe ba gác chở hàng mới nhất, rẻ nhất tại xưởng sản xuất, chiết khấu đến 5%, bảo hành chính hãng 12 tháng, miễn phí vận chuyển tận nơi.

Mách bạn một số lưu ý khi chọn mua xe tải Van 

Xe tải van được người dân ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam yêu thích sử dụng nhờ tính tiện lợi và đa dạng mẫu mã. Để chọn được chiếc xe van phù hợp với mục đích sử dụng, cần chú ý những thông tin sau:

Đặc điểm thiết kế: Xem xét thiết kế đặc trưng của dòng xe tải van ở các bộ phận như cửa xe hông và cửa xe sau, bố trí và thiết kế nội thất bên trong xe. Điều này giúp phân biệt xe tải van với hatchback 4 chỗ. Lưu ý hai dòng xe này có mức giá chênh lệch, bạn cần xem xét, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn mua. 

Nhu cầu sử dụng: Xe tải van có nhiều kích cỡ và thiết kế khác nhau. Bạn cần xác định trước nhu cầu sử dụng là gì để lựa chọn dòng xe phù hợp, tránh mua sai kích thước, tải trọng và tiết kiệm chi phí sửa chữa trong tương lai.

Giá cả: Chọn mua xe tải van tại các showroom hoặc các cửa hàng xe uy tín để đảm bảo chất lượng. Để được tư vấn và hỗ trợ tận tình, cũng như chế độ bảo hành tốt nhất. 

Chọn mua xe tải Van theo nhu cầu sử dụng và ngân sách chi tiêu
Chọn mua xe tải Van theo nhu cầu sử dụng và ngân sách chi tiêu

Sử dụng xe tải Van đem lại hiệu quả kinh tế cao vì xe không chỉ có giá bán phải chăng mà chất lượng, thiết kế cũng phù hợp với mục đích vận tải hàng hóa. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những quy định khi tham gia vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường, thời gian và tải trọng xe. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương tiện vận tải với ngân sách thấp, sử dụng tốt, đảm bảo được chất lượng hàng hóa thì có thể tham khảo các loại xe tải Van trên thị trường hiện nay.  

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện