Vận Tải Hàng Hóa, Vai Trò, Đặc Điểm Và Tiềm Năng Phát Triển

Nhu cầu vận tải hàng hóa trong nước cũng như quốc tế đang có xu hướng tăng lên rõ ràng khi nền kinh tế ngày càng phát triển. Sử dụng các loại hình vận tải hàng hóa đã lâu nhưng bạn có biết định nghĩa vận tải hàng hóa là như thế nào không? Đặc điểm của vận tải hàng hóa là gì? Các loại hình vận tải hàng hóa phổ biến trên thị trường hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm vận tải hàng hóa

Vận tải hàng hóa được hiểu là quá trình vận chuyển các mặt hàng từ địa điểm này đến địa điểm khác theo yêu cầu bằng các phương tiện như xe máy, xe ô tô, xe tải, xe container, tàu thủy, máy bay, tàu hỏa,….Vận tải hàng hóa là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Đảm bảo các sản phẩm và hàng hóa vận chuyển bảo toàn chất lượng và tối ưu chi phí. 

Vận tải hàng hóa giúp vận chuyển các mặt hàng từ địa điểm này đến địa điểm khác
Vận tải hàng hóa giúp vận chuyển các mặt hàng từ địa điểm này đến địa điểm khác

Thông thường sẽ có sự ký kết giữa người gửi hàng và người nhận hàng trong hợp đồng vận tải hàng hóa. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, và đây cũng là một thành phần trong chuỗi logistics. 

Vận tải hàng hóa có đặc điểm gì? Có bao nhiêu thành phần tham gia?

Đặc điểm của vận tải hàng hóa

Vận tải hàng hóa là loại hình kinh doanh có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Vô hình và không thể xác định: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình di chuyển dẫn đến thời gian giao hàng không thể xác định chính xác. Chất lượng hàng hóa cũng có thể bị ảnh hưởng nếu không đáp ứng đúng thời gian giao hàng.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan và chủ quan: Điều kiện thời tiết, hạ tầng giao thông, chất lượng phương tiện, tình hình kho bãi, điều phối bởi đơn vị vận chuyển,… cũng là các yếu tố tác động đến dịch vụ vận tải 
 • Hàng hóa là sản phẩm vận tải: Các loại hàng hóa vận chuyển bằng thùng container chiếm thị phần cao hơn so với vận chuyển các hàng hóa nhỏ lẻ trong ngành vận tải. 
 • Yếu tố đánh giá chất lượng vận chuyển khác biệt: Để đánh giá chất lượng vận chuyển thường sẽ dựa vào tốc độ giao hàng, chất lượng hàng hóa khi vận chuyển, cùng một số dịch vụ vận tải đi kèm như giá, thái độ nhân viên,…
Vận tải hàng hóa có những đặc điểm riêng biệt
Vận tải hàng hóa có những đặc điểm riêng biệt

Các thành phần trong chuỗi vận tải hàng hóa

Để hoàn thành một chuỗi vận tải hàng hóa cần có sự tham gia của nhiều bên, mỗi thành phần đều có một vai trò riêng. Các đối tượng tham gia bao gồm:

 • Người mua hàng: Là thương lượng với bên bán, trả tiền hàng hóa và người đứng tên trong hợp đồng thương mại.
 • Người bán hàng: Là bên cung cấp hàng hóa cho người mua hàng, là bên còn lại trong hợp đồng thương mại.
 • Người gửi hàng: Là người gửi hàng và trực tiếp ký hợp đồng vận tải với bên giao nhận và vận chuyển hàng hóa.
 • Người nhận hàng: Là người có quyền hoặc được ủy quyền nhận hàng.
 • Người vận tải: Là bên chuyên chở, có trách nhiệm vận chuyển hàng từ địa điểm gửi hàng đến địa điểm nhận hàng theo hợp đồng vận tải.

Vai trò cần thiết của vận tải hàng hóa đối với đời sống

Vận tải hàng hóa có vai trò quan trọng trong việc kết nối vùng và phát triển kinh tế
Vận tải hàng hóa có vai trò quan trọng trong việc kết nối vùng và phát triển kinh tế

Với nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, vận tải hàng hóa đóng vai trò quan trọng với đời sống và tình hình phát triển kinh tế đất nước. Một số vai trò của vận tải hàng hóa có thể kể đến là:

 • Cung cấp hàng hóa và dịch vụ một cách nhanh chóng và đảm bảo chất lượng đến mọi vùng miền, đất nước.
 • Kết nối địa lý và phát triển kinh tế, văn hóa giữa các vùng miền và các đất nước với nhau. Tạo liên kết và giao thương giữa các khu vực thúc đẩy thương mại quốc tế phát triển.
 • Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên cả nước một cách đơn giản và nhanh chóng hơn, giúp người bán vận chuyển được hàng hóa đến các khu vực xa hơn. 
 • Phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động. Phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân.

Một số phương thức vận tải hàng hóa phổ biến

Điều kiện, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển giúp cho các loại hình vận tải hàng hóa thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Một một số phương thức vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay là:

1/ Vận tải hàng hóa đường hàng không

Đặc điểm của phương thức vận tải hàng hóa bằng đường hàng không là tốc độ di chuyển nhanh, rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn ở mức tốt nhất. Hình thức vận chuyển chính của phương thức này là vận chuyển bằng máy bay. Do đặc điểm này, tốc độ vận tải hàng khá nhanh và có thể chuyển được số lượng lớn hàng hóa và đảm bảo chất lượng hàng hóa ổn định nhất. Vận tải bằng đường hàng không thường sử dụng cho các hàng hóa vận chuyển ở cự ly dài trong thời gian ngắn.

Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không rút ngắn thời gian vận chuyển
Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không rút ngắn thời gian vận chuyển

Chi phí vận tải hàng hóa bằng máy bay thường cao hơn các loại hình khác. Bên cạnh đó, phương thức này còn bị giới hạn khối lượng kích thước hàng hóa, phải đáp ứng được các yêu cầu, quy định hàng không mới có thể vận chuyển sản phẩm đến địa điểm nhận hàng. 

2/ Vận tải hàng hóa đường thủy

Vận tải đường sông và đường biển là hai hình thức vận tải hàng hóa đường thủy phổ biến tại Việt Nam. Đối với các loại hàng hóa vận chuyển với khoảng cách ngắn, trong phạm vi liên tỉnh, khối lượng nhỏ thường sử dụng vận chuyển hàng hóa đường sông. Phương tiện sử dụng chủ yếu là tàu thuyền nhỏ, ghe, xuồng… 

Trong khi vận tải đường biển thường dùng để vận chuyển hàng hóa quốc tế, sử dụng các loại tàu thuyền cỡ lớn. So với vận tải đơn hàng không, vận tải hàng hóa đường biển có chi phí rẻ hơn, chở được khối lượng hàng hóa lớn hơn, không bị giới hạn kích thước, là lựa chọn của nhiều công ty, đơn vị xuất nhập khẩu. 

Vận tải hàng hóa đường thủy sử dụng với khoảng cách ngắn, trong phạm vi liên tỉnh,, hoặc vận chuyển quốc tế
Vận tải hàng hóa đường thủy sử dụng với khoảng cách ngắn, trong phạm vi liên tỉnh,, hoặc vận chuyển quốc tế

Nhưng để nói về tốc độ, phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tốn rất nhiều thời gian. Với các quãng đường dài, thời gian vận chuyển có thể lên đến 1 – 2 tháng, không phù hợp với các loại hàng hóa có thời gian bảo quản ngắn, dễ hư hỏng. Một phần các hiện tượng về thiên tai, thời tiết trên biển cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian chuyển hàng và chất lượng hàng hóa khi đến bến.

3/ Vận tải hàng hóa đường bộ

Được sử dụng nhiều nhất với các loại hàng hóa vận chuyển trong nước giữa các tỉnh thành với nhau đó là vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Trong vận tải đường bộ có bao gồm cả vận tải đường sắt. 

Vận tải đường sắt rất hạn chế Nếu khu vực nhận hàng không có hệ thống đường sắt. Bên cạnh đó khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt vẫn phải kết hợp với các phương tiện vận tải đường bộ để hỗ trợ chuyển hàng đến địa điểm nhận. 

Vận tải hàng hóa đường bộ rất phổ biến và sử dụng nhiều nhất trong các loại hình
Vận tải hàng hóa đường bộ rất phổ biến và sử dụng nhiều nhất trong các loại hình

Thuận tiện hơn vận tải hàng hóa đường sắt vận tải đường bộ sử dụng các loại phương tiện như xe container, xe tải, xe ô tô, xe máy,… để chuyên chở hàng hóa trên các tuyến đường bộ. Cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ hiện nay đang rất phát triển, với nhiều tuyến đường cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển giúp vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn. Chi phí vận tải hàng hóa bằng đường bộ cũng thấp hơn các loại hình vận tải khác. 

Việt Nam có tiềm năng phát triển của ngành vận tải hàng hóa như thế nào?

Việt Nam đang làm một trong những nước có tiềm năng phát triển kinh tế tốt nhất trong những năm qua. Với việc không ngừng cải thiện và thi công cơ sở hạ tầng đường bộ, Việt Nam đem đến nhiều cơ hội tăng trưởng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên thị trường hiện nay, đặc biệt đối với ngành vận tải hàng hóa đường bộ. 

Trong khi đó việc phát triển đối ngoại với các nước trên thế giới phát triển về mặt xuất nhập khẩu hàng hóa cũng là một lợi thế cho ngành vận tải hàng hóa đường biển và đường hàng không. Việc giao thương kinh tế cũng giúp Việt Nam có thêm sức mạnh trở thành một nước phát triển trong thời gian tới.

Việt Nam đang tái cơ cấu các hình thức vận tải hàng hóa. Trong đó giảm thị phần vận tải đường bộ thay vào đó tăng thị phần vận tải đường sắt, đường thủy nội địa và đường hàng không. Những điều chỉnh này nhằm phù hợp với tình hình kinh tế và nhu cầu vận chuyển của người sử dụng dịch vụ.

Vận tải hàng hóa có khả năng phát triển tốt nhờ cải tiến cơ sở hạ tầng, tăng cường ngoại giao, tái cơ cấu phương thức vận chuyển
Vận tải hàng hóa có khả năng phát triển tốt nhờ cải tiến cơ sở hạ tầng, tăng cường ngoại giao, tái cơ cấu phương thức vận chuyển

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều công ty vận tải và các công ty logistics hỗ trợ kết nối người dùng với các công ty vận tải. Để đảm bảo chất lượng vận chuyển và sự an toàn của hàng hóa, các bạn hãy lựa chọn cho mình những đơn vị vận tải uy tín, an toàn và cung cấp dịch vụ đáng tin cậy nhé.

Các công ty vận tải, Logistics tại Việt Nam cũng đang nỗ lực để hỗ trợ kết nối khách hàng với các đơn vị vận tải. Đảm bảo dịch vụ tốt nhất từ chất lượng hàng hóa đến thời gian giao hàng. Nâng cao trải nghiệm khách hàng và tăng sự tin tưởng đối với vận tải hàng hóa Việt Nam.

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện