Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách và an toàn

Hiện nay xe ba bánh được sử dụng khá phổ biến trong đời sống để vận chuyển hàng có khối lượng trung bình ở những quãng đường ngắn, nội thành. Thế nhưng bạn đã được hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách để vừa đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như những người xung quanh và xe được bền bỉ sử dụng được thời gian dài chưa.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin mới  hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách và an toàn.

Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh – Điều kiện để sử dụng xe ba gác an toàn

Để điều khiển bất cứ một phương tiện nào tham gia giao thông, người sử dụng đều phải đạt được các điều kiện và tiêu chí đề ra để đảm bảo an toàn cho người lái xe cũng như những người đang đi trên đường. Một số điều kiện để điều khiển và sử dụng xe ba bánh an toàn:

1/ Xe ba gác đảm bảo chất lượng tốt, có giấy phép đầy đủ

Đầu tiên để lái xe an toàn ngoài sở hữu một chiếc xe chất lượng và đạt tiêu chuẩn an toàn để sử dụng còn cần được hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách. Chất lượng xe ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng xe ba bánh, xe sử dụng linh kiện tốt, bộ máy khỏe sẽ vận hành êm ái, tạo cảm giác thoải mái cho người lái xe. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe ba bánh tự chế, thô sơ không đảm bảo chất lượng và không được kiểm định bởi bộ giao thông vận tải. Mặc dù đã được hướng dẫn sử dung xe ba bánh an toàn nhưng việc điều khiển những chiếc xe ba gác kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn cũng như những người đi đường xung quanh. Do đó có một số lưu ý cho bạn khi chọn xe lôi đảm bảo chất lượng như sau:

  • Chọn xe có động cơ mạnh mẽ, bền bỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín.
  • Phụ tùng xe ba gác cũng phải là hàng chính hãng, mới 100%.
  • Phải được trang bị đầy đủ gương, đèn pha, đèn xi nhan, hệ thống phanh đầy đủ.
  • Hộp số tiến lùi, tay phanh không nên quá nhạy cũng không nên quá lỏng để đảm bảo an toàn khi di chuyển hoặc gặp sự cố đột ngột.
Xe ba bánh đạt chuẩn chất lượng tại Tiến Phát, đầy đủ giấy tờ và có hướng dẫn sử dụng xe ba bánh kèm theo
Xe ba bánh đạt chuẩn chất lượng tại Tiến Phát, đầy đủ giấy tờ và có hướng dẫn sử dụng xe ba bánh kèm theo

2/ Người điều khiển xe ba gác có sức khỏe ổn định

Không phải chỉ cần xe chất lượng, được hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách mà sức khỏe người điều khiển cũng là một yếu tố quyết định để đảm bảo được an toàn khi sử dụng xe ba gác. Khi lái xe ba bánh, người điều khiển phải có sức khỏe tốt và tinh thần ổn định để sử dụng linh hoạt các chức năng của xe như đã được học trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh. 

Bạn thử nghĩ, nếu lái xe trong điều kiện sức khỏe không ổn định, tinh thần không tỉnh táo thì khi xảy ra những tình huống bất ngờ sẽ không kịp xử lý và gây mất an toàn cho cả người lái lẫn người lưu thông xung quanh.

3/ Phải có kiến thức cơ bản về xe ba gác

Tại sao bạn phải có kiến thức cơ bản về xe ba bánh để lái xe an toàn. Khi bạn nắm được cách sử dụng thuần thục các chức năng của xe ba bánh theo hướng dẫn sử dụng xe ba bánh để có một cái nhìn tổng quát và biết được nên sử dụng chức năng nào cho các tình huống. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được cách bảo quản, sử dụng như thế nào để đảm bảo tuổi thọ của xe.

https://xebabanh.vn/nguyen-nhan-xe-no-may-nhung-khong-chay-duoc/

4/ Học và lấy bằng lái xe ba bánh trước khi điều khiển 

Bằng lái xe ba bánh là một loại giấy tờ bắt buộc phải có khi bạn sử dụng xe ba bánh lưu thông trên đường. Bằng lái xe ba gác là một minh chứng cho thấy bạn đã sử dụng thuần thục xe lôi như đã được học trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh cũng như xử lý được các tình huống hay điều khiển xe qua các đoạn đường có địa hình khác nhau như thế nào để đảm bảo an toàn.

Do đó trước khi mua xe ba bánh để vận chuyển hàng hóa, bạn nên học hướng dẫn sử dụng xe ba bánh và lấy được bằng lái để đảm bảo an toàn khi lái xe và không gặp rắc rối khi gặp công an giao thông nhé.

Học hướng dẫn sử dụng xe ba bánh và thi bằng lái xe ba gác để đảm bảo đủ điều kiện lái xe lôi ba bánh
Học hướng dẫn sử dụng xe ba bánh và thi bằng lái xe ba gác để đảm bảo đủ điều kiện lái xe lôi ba bánh

5/ Lái xe với tốc độ phù hợp

Trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh, ngoài những kiến thức liên quan đến xe ba gác thì tốc độ di chuyển là một điều được nhắc nhở thường xuyên. Luôn lái xe trong tốc độ cho phép, không được phóng nhanh vượt ẩu. Vì khi bạn chạy xe quá nhanh bạn sẽ không thể xử lý khi một tình huống bất ngờ khống có trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh xảy ra gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Mà khi phanh gấp thì còn gây hư hỏng cho hệ thống phanh xe của bạn.

Xe ba bánh Bị Chảy Xăng – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Bên cạnh đó, bạn không nên vượt đèn đỏ vì xe ba bánh có khối lượng lớn cộng với trọng lượng hàng hóa trên xe thì sẽ vô cùng nguy hiểm và dễ gây tai nạn nặng cho người đi đường. 

Không những thế, không đảm bảo tốc độ và vượt đèn đỏ là vi phạm luật an toàn giao thông nên bạn sẽ xử phạt khi vi phạm làm tiêu tốn chi phí mà còn không đảm bảo an toàn.

6/ Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Ngoài chạy xe đúng tốc độ thì trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh còn yêu cầu người điều khiển phải giữ khoảng cách an toàn với xe khác. Xe ba gác có kích thước lớn hơn xe máy và một số phương tiện nhỏ khác. Chưa tính khi bạn chở hàng hóa cồng kềnh thì rất dễ va quẹt những xe xung quanh. Do đó bạn cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, không nên chen chút hay đi quá sát. Như vậy sẽ tạo ra điểm mù cho tài xế rất dễ gây ra tai nạn hay va chạm với xe khác.  

7/ Tuân thủ các quy định về xe ba bánh chở hàng

Bạn cần tuân thủ các quy định như trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh như khối lượng chuyên chở, kích thước hàng hóa, vận tốc di chuyển, bằng lái xe, giấy tờ kiểm định chất lượng,… Tuân thủ quy định của bộ giao thông vận tải vừa đảm bảo an toàn cho người lái xe và người điều khiển phương tiện lưu thông xung quanh. Bên cạnh đó còn không gặp rắc rối khi cảnh sát giao thông kiểm tra xe.

Quy định về kích thước hàng hóa xe ba bánh và hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách
Quy định về kích thước hàng hóa xe ba bánh và hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách

Tiến Phát chuyên Sản Xuất – Lắp Ráp – Phân Phối xe ba bánh, xe lôi, xe ba gác chở hàng chất lượng cao, giá gốc cạnh tranh số 1 hiện nay. Gọi ngay hotline, nhắn tin zalo hoặc yêu cầu báo giá, chúng tôi sẽ gọi lại ngay!!!

Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn đúng cách

1/ Cấp điện

Đầu tiên để động cơ khởi động, bạn phải cấp điện để phát tín hiệu cho động cơ xe. Trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn bước cấp điện cho xe rất đơn giản. Bạn cắm chìa vào ổ khóa vặn mở khóa lên và quan sát tất cả các thông số hiển thị trên bảng hiển thị ở phần tay lái. 

Các chỉ số cần để ý như số đang chạy, nếu đang ở các số khác số 0 thì nên đưa xe về số 0 để đảm bảo an toàn. Sau đó kiểm tra độ mát của động cơ, chỉ số hiển thị xăng trong bình còn nhiều hay ít để đến trạm xăng đổ thêm xăng cho đầy bình. Đây là bước khá đơn giản trong các bước hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn.

2/ Khởi động xe

Sau khi cấp điện, bạn mở công tắc điện tổng để khởi động hệ thống điện. Công tắc thường nằm ở vị trí bên phải trên cùng của bộ nút đề và nút mở đèn pha. Tiếp theo ấn vào nút đề để khởi động xe. Theo hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn, nếu bạn chỉ ở máy để sử dụng trong thời gian ngắn hoặc đứng yên một chỗ thì không cần mở quạt làm mát. Còn nếu bạn đi ngay và sử dụng liên tục trong ngày thì nên mở lên để làm mát động cơ. 

Khởi động và cấp điện xe ba gác - Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn
Khởi động và cấp điện xe ba gác – Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn

Khi khởi động cần để máy ở chế độ ga nhỏ vài ba phút để nhớt kịp bơm lên các chi tiết rồi mới chạy ga lớn nhằm bôi trơn cho các chi tiết máy giúp xe chạy êm hơn. Trước khi vào số như trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn nên nẹt pô vài lần cho xăng chảy từ bình xăng lớn chảy đủ vào bình xăng con để nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt giúp xe khởi động tốt hơn. 

4/ Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn để vào số và di chuyển

Khởi động xe xong, bạn vào số để xe di chuyển. Để vào côn đúng cách như trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn, bạn sẽ hạ phanh tay đồng thời nhấn phanh chân (phanh sau) hoặc phanh bánh trước, sau đó dồn hết côn tay và chọn số theo ý muốn.

Cấu tạo số côn xe ba bánh - Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn
Cấu tạo số côn xe ba bánh – Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn

Nếu chọn số lùi thì gạt cần về phía sau, quan sát ga lên từ từ đồng thời nhả côn tay đề xe lùi dần về sau.

Nếu chọn số tiến bạn ấn cần số ngắn về trước sau đó chọn cấp độ số động cơ ở cần số dài. Lúc này, bạn nên vào số từ từ theo vòng số từ số 1 ->số 2 -> số 3-> số 4 -> số 5. Nên khởi động từ số 1, chuyển số 2 ở tốc độ dưới 20km/h, số 3 ở tốc độ dưới 25km/h, số 4 dưới 30km/h và số 5 chạy với xe đủ đà trên 30km/h. Mỗi lần vào số cần dồn hết côn về sâu phía trong tay lái rồi nhả côn phù hợp với số và tốc độ hiện có của xe để máy xe không bị gằn hoặc chết lịm. 

Nên kiểm tra độ nhạy của tay côn cho vừa tầm tay là bước tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn. Thường thì côn ở khoảng ⅓ hoặc ½ tay côn nhả ra và bắt côn là ổn. Không nên để côn quá nhạy hoặc quá lỏng. Nguyên tắc của tay côn số là “cắt nhanh, nhả từ từ” tức là khi cắt côn, tay bóp nhanh, khi nhả côn thì cần từ từ. Thế nên nếu côn quá nhạy thì rất dễ bị tuột, côn bắt không tốt còn nếu quá lỏng thì khó vào số và có tiếng kêu khi chuyển nhông. 

4/ Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn trả côn về số 0 để dừng xe

Trong hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn, nếu khi bạn dừng xe mà máy vẫn còn nổi thì nên vặn ga nhè nhẹ vừa nhấp nhẹ tay côn vừa đạp cần số về lại số 1. Nếu quen xe có thể trả về số 0 luôn, còn nếu bạn chưa quen thì có thể vừa buông tay côn cho xe giật một chút, sau đó bóp nhanh tay côn rồi ấn nhẹ chân số về phía sau để côn về số 0.

Khi bạn đã có chủ đích dừng xe thì bạn nên trả số từ lớn đến nhỏ lúc xe còn chạy cho dễ. Khi đã sử dụng quen xe, bạn có thể dừng đèn đỏ bằng số 0 một cách dễ dàng. Những bước hướng dẫn sử dụng xe ba bánh tay côn được mô tả rõ ràng và chi tiết, hy vọng người điều khiển có thể sử dụng tay côn an toàn và đúng cách. 

Một số nút điều khiển quan trọng trên xe ba bánh cần chú ý khi được hướng dẫn sử dụng xe ba bánh

1/ Những nút điều khiển trên tay lái

Theo như hướng dẫn sử dụng xe ba bánh, trên tay lái xe ba bánh có một cùm công tắc bao gồm các nút điều khiển hệ thống mạch điện của xe ba gác. Các nút đó bao gồm nút đóng mạch điện và nút khởi động, núi còi, nút điều khiển xi nhan, nút tắt mở đèn chiếu sáng, nút chuyển pha đèn chiếu sáng. 

Ngoài cùm công tắc, trên đầu lái còn có tay lái để điều hướng và vặn ga, tay thắng để phanh bánh bánh trước, đồng hồ báo tốc độ và các chỉ số khác.

Các nút điều khiển xe ba gác - Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh
Các nút điều khiển xe ba gác – Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh

2/ Phần bộ số

Phần bộ số bao gồm phần số ngắn gồm số tiến và số lùi, số động cơ là bộ số ly hợp của bánh răng và phần cần gạt ép biên động cơ. Cần gạt được trang bị ở bên phải chỗ ngồi và sử dụng kết hợp nâng, hạ ben thủy lực cho thùng xe.

3/ Phần phanh hỗ trợ

Phanh hỗ trợ được đạt ở dưới chân bên phải của tài xế, giúp người lái giữ xe không bị thụt lùi về phía sau khi xe dừng ở dốc hoặc đường bị nghiêng.

Ngoài những bộ phận trên thì yên xe, thùng xe, động cơ,… cũng là các bộ phận quan trọng đối với xe ba bánh. Mỗi bộ phận đều có chức năng và cơ chế hoạt động riêng để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

Trong cấu tạo và hướng dẫn sử dụng xe ba bánh, đây là những bộ phận được thiết kế hợp lý và phù hợp nhất cho người điều khiển.

Để biết thông tin về giá các loại xe lôi ba bánh. Gọi ngay hotline, nhắn tin zalo hoặc yêu cầu báo giá, chúng tôi sẽ gọi lại ngay!!!

Những lưu ý cần quan tâm để xe ba gác sử dụng được lâu dài, bền đẹp

1/ Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đối với xe mới mua và xe làm lại động cơ

Theo hướng dẫn sử dụng xe ba bánh, có thể Roda xe khoảng 2 giờ đến 4 giờ để các chi tiết trong động cơ được ăn khớp và sít lại với nhau.

  • Từ kilomet đầu tiên đến kilomet thứ 500 cần phải thay nhớt một lần và di chuyển với tốc độ không vượt quá 40km/h.
  • Sau 800km tiếp theo tức là kilomet thứ 500 đến kilomet thứ 1300 thì phải thay nhớt lần thứ hai.
  • Từ kilomet thứ 1300 trở lên thì sau mỗi 2000km phải thay nhớt một lần.

Phải dùng nhớt mới hoàn toàn, tuyệt đối không dùng nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng của các loại xe khác vì nhớt cũ sẽ làm các chi tiết máy mau mài mòn và giảm tuổi thọ theo như hướng dẫn sử dụng xe ba bánh. 

2/ Thay nhớt cầu và nhớt hộp số thường xuyên 

Để xe vận hành êm ái và bền bỉ, bạn nên thường xuyên thay nhớt theo quãng đường yêu cầu của nhà sản xuất. Làm theo hướng dẫn sử dụng xe ba bánh và thay nhớt động cơ để cục máy xe hoạt động tốt và không giảm tuổi thọ động cơ.

  • Đối với động cơ, khi xe chạy được 2000km thì thay nhớt một lần.
  • Đối với hộp số thì khoảng 20.000km là nên thay nhớt mới.
  • Đối với cầu xe thì sau 3000km nên kiểm tra và châm thêm nhớt mới. 
Thay nhớt xe ba bánh định kỳ - Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách
Thay nhớt xe ba bánh định kỳ – Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách

3/ Bảo quản, bảo dưỡng nhông sên đĩa

Nên thường xuyên theo dõi nhông sên dĩa của xe, nếu sên đã khô thì nên bôi mỡ bò hoặc nhớt để giảm hao mòn do ma sát giữa các chi tiết của nhông sên đĩa. Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh lâu hư, đúng cách là không nên để sên quá căng như vậy sẽ làm cho sên mau giãn. Nên điều chỉnh sên có độ vòng từ 1-1,5cm ở lỗ canh sên, như vậy xe sẽ vận hành êm ái và mượt hơn.

4/ Lựa chọn bình ắc quy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại bình ắc quy phù hợp cho xe. Đối với xe ít sử dụng nên dùng bình ắc quy khô vì dòng điện mạnh, ổn định và được lưu giữ tốt trong bình. Đối với xe ba bánh thường xuyên sử dụng thì sử dụng bình ắc quy nước. Vì dòng dòng điện sạc vào bình được nhiều giúp xe vận hành được lâu, tuy nhiên phải thường xuyên châm nước để bảo quản bình. Làm theo hướng dẫn sạc bình và hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách để bảo vệ tuổi thọ bình ắc quy.

Muốn xe vận hành tốt thì ngoài mobin lửa, IC,.. thì bugi là một bộ phận quan trọng không kém. Để xe ít hao xăng, tăng tốc nhanh, vận hành tốt thì nên chọn bugi cho tia lửa xanh, đánh mạnh, nghe rõ tiếng tách tách khi đánh lửa. 

Bình ắc quy xe ba bánh
Bình ắc quy xe ba bánh

5/ Vệ sinh dây điện sườn 

Nên kiểm tra các giắc cắm của dây điện sườn sau khoảng 6 tháng đến một năm xem thử có bị bám bụi hay đóng ten không. Nếu bị đóng ten hoặc bám bụi thì nên dùng bàn chải nhựa đánh sạch bụi bẩn sau đó lau khô và cắm trở lại vị trí cũ theo như hướng dẫn sử dụng xe ba bánh. 

6/ Lọc bình xăng con hàng tháng

Nên súc rửa bình xăng con sau 30 đến 40 ngày sử dụng bằng xăng hoặc dầu lửa để máy xe vận hành trơn tru, không bị ngắt quãng khi thả ga.

Sau khi rửa xong thì phơi khô và lắp trở lại, chú ý là nên lắp bộ lọc bình xăng con trước để giúp lọc xăng tốt hơn.

7/ Kiểm tra két nước làm mát thường xuyên trước mỗi chuyến đi

Thường xuyên kiểm tra và thêm nước cho két nước làm mát. Luôn giữ mức nước ở trên mức L (Low) và dưới mức H (High).Nếu đã thêm nước mà mực nước vẫn ở dưới mức L thì có thể là két nước đã bị thủng hoặc ống dẫn nước bị hỏng làm thất thoát nước ra ngoài. Lúc này bạn nên di chuyển với tốc độ vừa đủ và thường xuyên kiểm tra mực nước để châm thêm hoặc đem xe đến gara để kiểm tra hệ thống làm mát.  

Không nên đổ nước quá đầy vượt qua mức H vì lượng nước trong két càng nhiều thì áp lực đẩy nước thất thoát ra ngoài càng nhanh.

Thường xuyên thêm nước cho két làm mát để hạ nhiệt động cơ khi hoạt động liên tục thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ động cơ
Thường xuyên thêm nước cho két làm mát để hạ nhiệt động cơ khi hoạt động liên tục thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ động cơ

8/ Vệ sinh xe thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh xe để giảm được các tác nhân gây ăn mòn vào các chi tiết máy hay bề mặt cùng khung xe, thùng xe. Dán kín ổ điện, lắp ống kính xa để ngăn nước chảy vào động cơ.

Lốp xe luôn được bơm đầy hơi, để tránh các dung dịch lọt vào trong làm mục xăm xe. Không sử dụng chất tẩy rửa có độ kiềm cao có thể gây ra phản ứng hóa học làm giảm độ bóng của xe. 

Lau sạch bụi bẩn khỏi má phanh để không làm xước phanh. Nếu đi xe dưới trời mưa thì phải rửa ngay để ngăn axit bào mòn lớp sơn xe và các bộ phận kim loại của xe khiến xe mau bị gỉ sét.

Đây là những bước đảm bảo các bộ phận xe luôn hoạt động tốt cùng với được hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ xe ba gác.

9/ Đỗ xe nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Không nên để xe dưới trời nắng quá lâu vì như thế sẽ làm nhiệt độ trong xe tăng lên nhanh chóng. Từ đó có thể làm cho động cơ, bình xăng, lốp xe bị quá tải nhiệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao. Do đó, khi để xe ngoài nắng phải có dụng cụ che chắn như bạt hay vải phủ kín. 

Các hư hỏng thường gặp ở xe ba bánh và cách sửa chữa

1/ Mất lửa

Một số hướng dẫn sử dụng xe ba bánh và cách sửa chữa khi xe bị mất lửa:

Việc đầu tiên khi thấy xe mấy lửa thì nên kiểm tra xem bugi có lửa không. Nếu không có lửa thì dùng bugi mới để kiểm. Nếu sử dụng bugi mới mà có lửa thì thay bugi mới và tiếp tục sử dụng.

Nếu kiểm tra bugi mới lẫn bugi cũng mà vẫn không có điện, lúc này cần kiểm tra mobin lửa bằng cách tháo dây dẫn từ mobin lửa ra sau đó đạp máy xe rồi quẹt dây dẫn vào lốc máy xem có điện hay không, nếu vẫn không có điện thì phải thay mobin lửa mới.

Nếu bạn đã thử kiểm tra mobin thấy vẫn có điện mà ở đầu dây bobin sườn không có điện thì bạn nên kiểm tra tiếp IC hoặc bobin sườn xem lỗi mất lửa mất lửa là do bộ phận nào thì thay mới bộ phận đó. 

Ắc quy vẫn hoạt động tốt mà vẫn đề không được thì lỗi là do Rơ le đề bị hỏng, than đề hỏng và cần thay mới.

2/ Bình xăng con bị nước vào

Bình xăng con bị vào nước là một lý do làm cho xe chết máy. Khi nhận thấy rằng nước đã vào bình xăng con thì bạn nên khóa xăng lại, dùng tua vít xả hết xăng trong bình xăng con ra ngoài, sau đó vặn kín lại và mở khóa xăng cho xăng xuống trở lại bình xăng con. Sau khi xăng đã xuống thì đạp liên tục cho đến khi máy nổ trở lại và để máy nổ liên tục 30 giây đến 1 phút rồi mới tiếp tục sử dụng.

Xe ba bánh đi qua vùng ngập nước là lý do khiến bình xăng con bị vào nươc - Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh
Xe ba bánh đi qua vùng ngập nước là lý do khiến bình xăng con bị vào nươc – Hướng dẫn sử dụng xe ba bánh

3/ Xe chết máy

Xe chết máy do nước vào pô xe, mobin lửa hoặc bugi bị ướt. Lúc này bạn cần dắt xe đến nơi khô ráo, dùng khăn lau khô bugi rồi lắp trở lại. Sau đó nghiêng cho nước từ pô xe, lốc máy, mobin lửa chảy hết ra ngoài.

Sau khi đã cho nước chảy hết ra ngoài thì thổi khô và cho máy nổ không liên tục trong 1 phút rồi mới sử dụng lại.

4/ Xe bị chao đảo

Bạn đang chạy xe đúng như hướng dẫn sử dụng xe ba bánh nhưng thấy xe bị đảo, khó điều khiển. Khi này bạn nên dừng xe lại và kiểm tra xem bánh xe có bị cọ sát ở đâu không, có bị thiếu hơi hay không. Dùng tay lắc bánh xe xem bạc đạn có bị rơ hay không, nếu bị lỏng thì phải thay bạc đạn mới ngay, nếu không thay mà vẫn để sử dụng như vậy sẽ rất khó chạy mà còn làm vỏ xe mau bị mòn hơn.

Kiểm tra xem bánh xe khi lắp có bị lệch tâm so với thân xe không, đây cũng là nguyên nhân làm cho xe chao đảo. Nếu có thì căn chỉnh lại cho đúng tâm để xe bị không bị đảo khi chạy.

Ngoài ra còn một trường hợp nữa là có thể do đạn cổ bị bể dẫn tới nặng tay lái, chao đảo và nghe tiếng khua.

5/ Đèn không sáng và cháy bóng

Đèn không sáng có thể là do cục sạc không đúng quy cách như hướng dẫn sử dụng xe ba bánh, trị số điện trở lớn, đèn pha mờ. Bộ tiết chế điện áp phát bên trong cục sạc hỏng cũng là nguyên nhân làm bóng đèn bị cháy. Khi gặp những tình trạng trên thì phải thay linh kiện mới ngay.

Nên để sẵn một cục IC, một bugi trong xe để khi gặp những hư hỏng thông thường có thể thay thế để cho xe chạy tiếp.

Những vấn đề thường gặp ở bộ côn xe ba bánh chở hàng

Hiện nay, có hai loại côn tay thường được sử dụng cho xe ba bánh là côn khô và côn ướt (hay còn gọi là côn ngâm dầu). Lực ép được tạo bởi lò xo trụ bố trí xung quanh hoặc lò xo hình đĩa. Sau một thời gian sử dụng, sẽ có những hư hỏng xảy ra với côn tay như:

1/ Mòn lá côn

Mòn lá côn là một dạng hư hỏng thường gặp. Khi lá côn bị mòn sẽ làm tăng tổn thất năng lượng trên đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe làm cho xe bị ì. Khả năng chở nặng kém và bị nóng máy.

Hai yếu tố làm mòn lá côn là do thời gian và người sử dụng côn. Trong đó yếu tố người sử dụng côn là nguyên nhân chủ yếu. Một số thao tác như chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột gây quá tải cho côn hoặc chạy số cao ở tốc thất hoặc tải nặng. Ngoài ra, nhả côn đột ngột khiến lá côn bị mòn rất nhanh thậm chí là cháy côn.

Lá côn xe ba bánh bị mòn gây nóng máy dù lái xe đúng hướng dẫn sử dung xe ba bánh
Lá côn xe ba bánh bị mòn gây nóng máy dù lái xe đúng hướng dẫn sử dung xe ba bánh

2/ Dính côn

Tình trạng dính côn xảy ra là do chỉnh tay côn không chính xác nên khi bóp hết tay côn nhưng côn vẫn không ăn. Tình trạng này cũng khiến côn mòn nhanh. 

Khi côn bị dính, việc vào số sẽ nặng hơn và khó khăn hơn, tăng tải trọng động và dễ làm hỏng hộp số.

Bên cạnh đó, dính côn cũng sẽ làm xe khó chỉnh garanti, dễ chết máy khi xe dừng đèn đỏ mà chỉ bóp côn chứ không trả về số 0. Chỉnh độ rơ tay côn quá nhỏ cũng sẽ khiến côn đóng không an toàn, nên khí quá tải dễ bị trượt côn và giảm tuổi thọ của lá côn.

3/ Côn bị hú

Khi bánh răng sơ cấp (hay bánh răng trên trục ra của trục khuỷu) và bánh răng thứ cấp của bộ côn có độ rơ bị mòn sẽ gây ra tình trạng côn bị hú. Tiếng hú sẽ tăng dần theo tốc độ vòng tua máy.

Có thể xử lý tình trạng này bằng cách thay một hoặc cả hai bánh răng sơ cấp và thứ cấp. Hoặc cũng có thể đảo chiều của bánh răng sơ cấp tùy vào từng loại xe.

Nếu đã thay bánh răng sơ cấp mới nhưng vẫn bị hú thì đó là do hau bánh răng chưa đồng bộ nhau. Sau một thời gian sử dụng thì hiện tướng này sẽ biến mất.

4/ Nóng máy

Nóng máy dù chạy xe đúng theo hướng dẫn sử dung xe ba bánh thì rất có thể dễ nhận biết nhất là lá côn bị mòn, vì khi lá côn mòn sẽ tạo ra nhiệt độ rất cao. Khi chở hàng hóa quá tải, phần năng lượng thất thoát do bị trượt sẽ chuyển hóa thành nhiệt làm nóng dầu bôi trơn và các chi tiết khác. 

Nếu lá côn bị trơ phần ma sát hoặc bị mòn nhiều sẽ làm dầu bôi trơn bị đốt cháy nhanh hơn. Lúc này độ nhớt sẽ giảm nhanh làm côn bị trượt ra càng nhiều. Ngoài ra, các chi tiết như trục cam, xu-páp, xéc-măng và thành xilanh không được bôi trơn tốt cũng sẽ bị hỏng rất nhanh và phát ra kêu.

Xe ba bánh có rất nhiều công dụng hữu ích trong đời sống, ngoài việc chở bia, nước ngọt, cơm, hoa quả, … thì nó có vô vàn công dụng khác. Xưởng xe lôi Tiến Phát cũng sản xuất từng loại xe lôi chuyên dụng để phục vụ những yêu cầu thực tế, có thể kể đến những loại xe lôi ba bánh sau:

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

Xưởng lắp ráp xe ba bánh Tiến Phát

Để sử dụng xe ba bánh được bền bỉ, lâu hư và luôn mới sáng thì bạn phải chăm chút và làm theo những hướng dẫn như trong bài viết. Nếu xe bạn gặp bất kỳ trục trặc nào nhưng bạn không thể tìm ra nguyên nhân thì có thể tìm đến xưởng lắp ráp xe lôi Tiến Phát.

Tham khảo giá xe ba bánh mới nhất hiện nay + gọi ngay nhận ưu đãi 5% trong hôm nay

Tiến Phát là đơn vị chuyên cung cấp xe lôi, xe ba gác uy tín nhất TP HCM và trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, và có tay nghề cao, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như mẫu mã đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau và được hướng dẫn sử dụng xe ba bánh đúng cách ngay lúc mau hàng.

Nếu bạn đang có ý định mua xe ba bánh thì liên hệ ngay hotline 0938.551.456 (A. Sỹ) –  0949.240.345 (A. Phát) để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và nhận báo giá sớm nhất. 

Hình ảnh xưởng lắp ráp, vận chuyển xe ba bánh tiến phát

Xưởng sản xuất xe ba bánh Tiến Phát

CẦN MUA XE BA BÁNH GIÁ GỐC TẠI XƯỞNG RẺ NHẤT ? Hãy gọi ngay hotline, nhắn tin zalo hoặc yêu cầu báo giá, chúng tôi sẽ gọi lại ngay!!!

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện