Chạy Xe Ba Gác Có Cần Bằng Lái Không? Bằng Lái Xe Ba Gác Hạng Gì?

Như bạn cũng đã biết, theo luật Giao thông đường bộ, khi điều khiển bất cứ loại xe nào có gắn động cơ từ 50cc trở lên đều yêu cầu phải có bằng lái xe hạng tương đương để đảm bảo có đầy đủ kiến thức cũng như khả năng xử lý trên các đoạn đường có địa hình khác nhau và sự cố bất ngờ. Do đó, lái xe ba gác chở hàng chắc chắn cũng phải cần có bằng lái hạng tương đương. Vậy thì chạy xe ba gác cần có bằng lái không? Bằng lái xe ba gác là hạng gì để đáp ứng đủ điều kiện tham gia giao thông?

Chạy xe ba gác có cần bằng lái không?

Chắc hẳn nhiều tài xế chuẩn bị bước vào nghề đều sẽ có một thắc mắc rằng: “Chạy xe ba gác có cần bằng lái không?”. Đây là một câu hỏi mà Tiến Phát đã gặp rất nhiều khi khách hàng đi mua xe ba gác để phục vụ cho nhu cầu chở hàng kiếm thu nhập. 

Chạy xe ba gác có cần bằng lái không? Bằng lái xe ba gác hạng gì là phù hợp?
Chạy xe ba gác có cần bằng lái không? Bằng lái xe ba gác hạng gì là phù hợp?

Và câu trả lời cho câu hỏi này chính là “CÓ”. Bằng lái là một lại giấy tờ bắt buộc phải có ngoài giấy đăng ký xe chính chủ và giấy đăng kiểm chất lượng xe khi điều khiển xe lôi trên đường phố. 

Trên thực tế hiện nay, không ít tài xế xe ba gác bị xử phạt vì không đủ các loại giấy tờ xe khi bị cơ quan chức năng kiểm tra. Vì vậy bằng lái xe ba gác là điều kiện bắt buộc để không bị mất tiền một cách vô lý, bên cạnh đó bạn cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ xe theo quy định của Bộ giao thông vận tải. 

Vì sao chạy xe ba gác cần phải có giấy phép lái xe?

Trước đây, xe ba gác chở hàng chỉ là những loại xe máy được gắn thêm thùng xe phía sau để chứa hàng hóa và được sử dụng nhiều ở nông thôn, không quá phổ biến như bây giờ. Tuy nhiên vì xe không đảm bảo an toàn và chất lượng nên đã bị Nhà nước cấm sử dụng. 

Tuy nhiên, ngày nay xe ba bánh chở hàng đã được nâng cấp lên một diện mạo đẹp hơn, động cơ khỏe hơn và được Nhà nước kiểm định và cho phép sử dụng nên ngày càng phổ biến trong đời sống để vận chuyển hàng hóa. 

Xe ba báng được thiết kế với kiểu dáng mới, công suất mạnh mẽ, đảm bảo an toàn
Xe ba báng được thiết kế với kiểu dáng mới, công suất mạnh mẽ, đảm bảo an toàn

Xe lôi ba bánh chở hàng là một dòng xe mô tô ba bánh, động cơ xe lớn từ 150cc đến 250cc, sử dụng tay côn nên rất khỏe và mạnh để có thể chở được nhiều hàng hóa.Vì thế bằng lái xe ba gác là cần thiết để đảm bảo an toàn. Động cơ mạnh nên cần có kinh nghiệm và kiến thức sử dụng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh khi lưu thông trên đường.

Vì thế mà cần có bằng lái xe ba gác hạng tương đương đủ điều kiện để điều khiển xe. Bây giờ thì bạn không còn thắc mắc là “bằng lái xe ba gác” nữa nhé!

Bằng lái xe máy có được phép điều khiển xe ba bánh không?

Như bạn cũng biết, xe máy là loại xe 2 bánh có kích thước nhỏ, chỉ cho phép chở tối đa 2 người và dung tích động cơ chỉ từ 50cc đến 150cc (đối với những dòng tay ga đời mới). 

Bằng lái xe máy là loại bằng lái mà đa số người Việt Nam nào cũng sử dụng để di chuyển trên đường vì xe máy là phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là loại bằng lái có hạng thấp nhất và chỉ được dùng cho những loại xe hai bánh hoặc xe ba bánh cho người khuyết tật. 

Để đủ điều kiện sử dụng xe máy lưu thông trên đường, người sử dụng phải có bằng lái xe hạng A1, A2.

 • Bằng lái xe A1 cho phép người điều khiển các phương tiện hai bánh và xe ba bánh dùng cho người khuyết tật có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
 • Giấy phép lái xe hạng A2 có thể điều khiển tất cả các loại xe được phép sử dụng trong bằng lái xe A1 và cả những phương tiện mô tô, xe máy có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên
Bằng lái xe hạng A1 và A2
Bằng lái xe hạng A1 và A2

Xe ba gác chở hàng là loại xe có ba bánh, tải trọng lớn, động cơ mạnh từ 150cc đến 250cc nên bằng lái xe máy không đủ điều kiện để ban có thể điều khiển xe lôi ba bánh chở hàng. Vậy thì cần tài xế cần có bằng lái xe ba gác hạng gì để có thể lái xe ba bánh không vi phạm luật giao thông đường bộ?  

Bằng lái xe ba gác cần có theo quy định

Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về giấy phép lái xe:

“2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.

b) Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

c) Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.”

Như vậy có thể thấy, xe ba gác chở hàng là một loại xe mô tô ba bánh, thế nên để điều khiển xe ba bánh chở hàng, người lái xe cần có bằng lái xe ba gác hạng A3 để tuân thủ luật giao thông đường bộ của Nhà nước.

Bằng C Chạy Được Xe Gì? Điều Kiện Thi Bằng Lái Xe Hạng C

Nếu sở hữu bằng lái xe hạng A3, bạn vẫn có thể điều khiển các phương tiện có phân khối nhỏ hơn được phép sử dụng ở trong bằng lái xe hạng A1, A2 nhưng không có điều ngược lại đâu nhé.

Vì thế để đảm bảo tuân thủ luật giao thông đường bộ và không gặp rắc rối khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì bạn nên thi bằng lái xe hạng A3 trước khi điều khiển xe ba bánh chở hàng tham gia lưu thông trên đường, đây là điều kiện bắt buộc đối với bằng lái xe ba gác.

Mức phạt đối với tài xế lái xe ba bánh không có GPLX

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định về mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe ba bánh chở hàng nhưng không có giấy phép lái xe hoặc quên không mang bằng lái xe như sau:

 • Đối với người không có giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích từ 175cc trở lên, xe mô tô ba bánh.
 • Đối với người không mang theo giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô. 

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện trong thời hạn 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm phải tuân thủ theo quy định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Như vậy, có thể thấy, khi điều khiển xe ba gác chở hàng mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Khi không mang theo bằng lái xe ba gác sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và còn bị giam xe 7 ngày.

Vậy nên, khi tham gia giao thông nên tuân thủ quy định của Bộ giao thông vận tải và lúc nào cũng mang theo đầy đủ các loại giấy tờ để chuẩn bị tinh thần cho các đợt kiểm tra của cảnh sát giao thông.

Thủ tục thi bằng lái xe ba gác hạng A3

Yêu cầu đối với người đăng ký thi

Sau khi đã biết được hạng bằng lái xe ba gác cần có để đủ điều kiện sử dụng xe bánh thì bạn cần bạn biết các yêu cầu, thủ tục để có thể sở hữu bằng lái xe hạng A3. Trước khi đi đăng ký kiểm tra, thi sát hạch, và cấp bằng lái xe, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu cần có để đăng ký thi. Các yêu cầu đó là:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang làm việc, sinh sống và học tập tại Việt Nam.
 • Phải đủ 18 tuổi trở lên (tính chính xác từng ngày, tháng, năm sinh).
 • Đảm bảo các điều kiện sức khỏe.
 • Một số quy định đặc biệt khác của Nhà nước.  

Những hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thi bằng lái xe A3

Để quy trình đăng ký trở nên dễ dàng và nhanh chóng, trước khi đi đăng ký bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

 • Đơn xin sát hạch lái xe.
 • 2 bản sao CMND hoặc căn cước công dân (không cần công chứng).
 • 4 ảnh 3×4, ảnh chụp phải rõ nét, tóc tai gọn gàng, không che chân mày (hình được chụp trong vòng 3 tháng trở lại).
 • 1 bản sao chép của GPLX thẻ Pet (nếu có thì càng tốt không bắt buộc).
 • Giấy khám sức khỏe được chứng nhận bởi các trung tâm y tế, bệnh viện cấp quận/huyện trở lên.
 • Chi phí nộp để tham gia thi sát hạch và kiểm tra.
 • 1 đơn xin học lái xe ba gác tại các cơ sở dạy lái xe.
Chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe A3 đầy đủ
Chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe A3 đầy đủ

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khá đơn giản, không quá phức tạp nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng trước khi đi đăng ký thi sát hạch nhé. 

Chi phí thi bằng lái xe ba hạng A3 là bao nhiêu?

Chi phí thi bằng lái xe A3 (hạng mức bằng lái xe ba gác) là một câu hỏi nhiều người đặt ra để dự trù trước các loại chi phí ban đầu để đầu tư mua một chiếc xe ba bánh kiếm thu nhập cho gia đình. Để giải đáp thắc mắc này, Tiến Phát đưa ra cho bạn một số chi phí cần có để đăng ký thi bằng lái xe ba gác hạng A3. Cụ thể chi phí thi bằng lái xe hạng A3 hiện nay:

 • Học phí tại các trung tâm dạy lái xe: 1.100.000 đồng.
 • Lệ phí thi: 350.000 đồng.
 • Lệ phí sát hạch (sở GTVT): 450.000 đồng
 • Lệ phí cấp bằng thẻ nhựa PET (sở GTVT): 135.000 đồng.
 • Lệ phí khám sức khỏe: 65.000 đồng (Có thể sẽ hỗ trợ khám miễn phí tại nơi ghi danh).
 • Lệ phí chụp hình thẻ và tài liệu, đề cương đều hoàn toàn miễn phí tại nơi ghi danh.

Tổng hợp lại, chi phí thi bằng lái xe hạng A3 để sở hữu bằng lái xe ba gác hợp pháp có thể rơi vào 2.100.000 đồng cho một lần thi.

Học bằng lái xe ba gác ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo, dạy lái xe gắn máy, xe ô tô khắp các tỉnh thành. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những đơn vị dạy và hỗ trợ đăng ký thi bằng lái xe các loại. 

Nếu bạn muốn tìm một nơi để hướng dẫn, dạy và tổ chức thi bằng lái xe ba gác chở hàng hợp lệ thì có thể liên hệ đến những trung tâm hỗ trợ sát hạch bằng lái xe của thành phố hoặc những đơn vị dạy và tổ chức thi bằng lái xe ở Việt Nam.

Kỳ thi sát hạch bằng A3 sẽ bao gồm phần lý thuyết với 200 câu hỏi xoay quanh về giao thông. Bạn có 19 phút làm bài và cần đạt 23/25 câu hỏi. Phần thực hành của kỳ thi tối đa 100 điểm, chỉ cần đạt 80 điểm thì đạt. Cũng không khó để vượt qua kì thi vì đa số những câu hỏi hay thực hành đều sẽ được trung tâm đào tạo kỹ lưỡng trước khi đăng ký dự thi.

Trung tâm học và thi bằng lái xe ba gác hạng A3
Trung tâm học và thi bằng lái xe ba gác hạng A3

Những lưu ý khi sử dụng xe ba bánh để tránh bị phạt từ công an giao thông

Sở hữu bằng lái xe ba gác là một thủ tục bắt buộc bạn phải có để đủ điều kiện sử dụng xe ba bánh tham gia giao thông. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn chủ quan không để ý một số điều nên tránh để không gặp phải rắc rối khi lực lượng chức năng kiểm tra. 

Không nên sử dụng bằng lái xe ba gác giả

Vì để tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như không cần phải đi học lái xe, nhiều tài xế đã lựa chọn sử dụng bằng giả để qua mặt lực lượng cảnh sát giao thông. Và tình trạng này đang diễn ra tương đối phổ biến. 

Việc sử dụng bằng lái xe ba gác gây ra rất nhiều hệ lụy đối với việc kiểm soát hoạt động giao thông của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó còn gây mất an toàn giao thông cho người điều khiển cũng như người tham giao thông xung quanh. Vì người sử dụng bằng giả không có đủ kiến thức cũng như kỹ năng để có thể xử lý kịp thời những tình huống xảy ra trong quá trình di chuyển.

Ngoài ra, việc sử dụng bằng lái xe giả nếu bị phát hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 126 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó nếu người nào sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Vì vậy, bạn nên dành thời gian để học và đăng ký thi bằng lái xe hạng A3 (bằng lái xe ba gác theo quy định) trước khi sử dụng xe ba bánh vì chi phí thi cũng khá hợp lý và đề thi cũng không quá khó để có thể sở hữu bằng lái xe hạng A3 thật từ Bộ giao thông vận tải.

Sử dụng xe ba bánh đạt chuẩn, có đủ giấy phép lưu hành

Không chỉ có bằng lái xe ba gác là đủ mà xe ba bánh chở hàng bạn sử dụng cũng phải đạt chuẩn chất lượng và được cấp phép lưu hành. Tương tự những loại xe cơ giới khác, xe ba bánh chở hàng cũng cần phải được đăng ký với cơ quan đăng kiểm để kiểm tra chất lượng và cấp giấy phép đảm bảo an toàn và được lưu thông trên đường. Bên cạnh đó còn cần có giấy đăng ký chính chủ và giấy đăng ký bảo hiểm xe. 

Vậy nên khi ra đường, bạn luôn phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ xe như giấy bằng lái xe ba gác, giấy đăng ký kiểm định chất lượng, giấy đăng ký chính chủ và bảo hiểm xe để không phải gặp bất cứ rắc rối nào khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra. 

Hy vọng những thông tin Tiến Phát cung cấp trên đây về bằng lái xe ba gác và những thông tin bổ ích giúp bạn trả lời được câu hỏi “Chạy xe ba gác có cần bằng lái không?”. Hãy đăng ký thi bằng lái xe A3 càng sớm càng tốt để đảm bảo tuân thủ luật giao thông đường bộ cũng như tự tin khi gặp cảnh sát giao thông nhé.

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện