Bằng C Chạy Được Xe Gì? Điều Kiện Thi Bằng Lái Xe Hạng C

Bằng C là gì? Bằng C chạy được xe gì ? Theo luật giao thông đường bộ, khi sử dụng bất kỳ phương tiện nào cũng phải có giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện sử dụng. Mỗi loại xe, phân khối sẽ có bằng lái xe thích hợp, đáp ứng được các điều kiện tham gia giao thông ví dụ như bằng A1, A2, A3, B1, B2, C, D,….. 

Việc sở hữu bằng lái xe phù hợp sẽ đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn giao thông và không gặp phải rắc rối với cảnh sát giao thông. Trong bài viết dưới đây, Xe ba bánh Tiến Phát sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến bằng lái xe hạng C, bằng C chạy được xe gì và các điều kiện liên quan khi đăng ký học và thi bằng lái xe hạng C.

Xe lôi Tiến Phát cung cấp các dòng xe ba bánh chất lượng phổ biến trên thị trường hiện nay, quý khách có thể tham khảo thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

Giấy phép lái xe hạng C hay bằng C là gì? 

So với các loại bằng lái xe hạng A, B thì bằng lái xe hạng C được phép sử dụng loại xe có phân khối cao hơn, kích thước lớn hơn. Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, giấy phép lái xe hạng C hay bằng lái xe hạng C là loại giấy phép lái xe ô tô, xe tải hạng nặng, tải trọng dưới 3.5 tấn. Người sở hữu bằng lái xe hạng C được phép lái các loại xe ô tô, xe tải chở hàng, chở người khi tham gia giao thông. 

Bằng lái xe hạng C
Bằng lái xe hạng C

Bằng C chạy được những loại xe nào?

Giấy phép lái xe hạng C được phép lái xe ô tô, xe tải dưới 3,5 tấn. Theo khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng C chạy được các loại xe cụ thể dưới đây:

– Các loại ô tô, ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có tải trọng từ 3.5 tấn trở lên.

– Đầu kéo một rơ moóc trọng tải từ 3.5 tấn trở lên.

– Các loại xe được phép sử dụng cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 bao gồm:

 • Ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi tài xế, như xe 2 chỗ – 4 chỗ – 7 chỗ – xe 9 chỗ.
 • Ô tô tải dưới 3.5 tấn, kể cả ô tô tải chuyên dùng.
 • Xe đầu kéo 1 rơ moóc tải trọng 3,5 tấn.
 • Ô tô chuyên dùng chở hàng, chở khách tải trọng dưới 3.5 tấn.
Các loại xe được phép sử dụng khi sở hữu bằng C
Các loại xe được phép sử dụng khi sở hữu bằng C

Độ tuổi và điều kiện thi bằng lái xe hạng C

Về độ tuổi được phép đăng ký thi và học bằng lái xe hạng C tương đối khắt khe hơn bằng lái xe hạng B1 và B2. Người đăng ký thi bằng lái xe hạng C phải đủ 24 tuổi tính từ lúc đăng ký hồ sơ. Người đăng ký thi bằng lái xe hạng C phải là công dân Việt Nam hoặc nếu là người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam, đang học tập làm việc tại Việt Nam được nhà nước cho phép.

Người có bằng lái xe hạng B1, B2 được phép nâng hạng lên bằng C sau 2 năm sử dụng. Tuy nhiên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Thời gian hành nghề với bằng lái xe hạng B ít nhất là 3 năm.
 • Phải đạt trên 50.000 km lái xe an toàn.
 • Đủ các điều kiện và tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Nhà nước.

Điều kiện sức khỏe bắt buộc để học và thi giấy phép lái xe hạng C

Đối với bất kì bằng lái xe hạng mức nào cũng đều bắt buộc người đăng ký phải đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe, tinh thần, nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Với bằng lái xe hạng C cũng vậy, trước khi đăng ký thi, người đăng ký phải nộp giấy khám sức khỏe để đảm bảo các yêu cầu tham gia. 

Yêu cầu sức khỏe để được học và thi giấy phép lái xe hạng C

Người tham gia đăng ký và thi bằng lái xe hạng C phải đảm bảo hạng mục sức khỏe dưới đây ở mức bình thường, không bị dị tật hay có những bệnh lý không được phép gây ảnh hưởng đến sự an toàn khi điều khiển phương tiện. Các hạng mục sức khỏe theo quy định của Bộ Giao thông vận tải đó là: 

 • Tâm thần
 • Thần kinh
 • Mắt
 • Tai – mũi – họng
 • Tim mạch
 • Hô hấp
 • Cơ – xương – khớp 
 • Nội tiết 
 • Sử dụng thuốc, chất có cồn, ma túy và các chất hướng thần khác.

Các điều kiện sức khỏe không được phép đăng ký thi bằng lái xe hạng C

Đối với người đăng ký thi bằng lái xe hạng C, khi có một trong các vấn đề sức khỏe sau thì không được phép thi giấy phép lái xe hạng C đó là:

 • Cứng/dính một khớp lớn.
 • Có khớp giả ở một vị trí các xương lớn.
 • Cột sống bị gù hoặc cong vẹo quá mức gây ưỡn cột sống
 • Cứng/dính cột sống ảnh hưởng nhiều tới chức năng vận động.
 • Chiều dài tuyệt đối giữa hai chi trên (hai bàn tay) hoặc hai chi dưới (hai bàn chân) chênh lệch từ 5cm trở lên mà không có dụng cụ hỗ trợ.
 • Cụt hoặc mất chức năng 2 ngón tay trên 1 bàn tay trở lên hoặc mất/cụt chức năng 1 bàn chân trở lên.

Hiệu lực của giấy phép lái xe hạng C là bao lâu?

Thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng C

Theo thông tư của Bộ Giao thông vận tải, bằng lái xe hạng C có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Khi hết hạn sử dụng bằng lái xe hạng C, người sở hữu không cần phải đăng ký thi lại mà chỉ cần làm hồ sơ xin gia hạn theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thời hạn sử dụng bằng C là 5 năm kể từ ngày cấp
Thời hạn sử dụng bằng C là 5 năm kể từ ngày cấp

Hồ sơ xin gia hạn bằng lái xe hạng C gồm:

 • Đơn xin gia hạn bằng lái
 • 2 bản CCCD photo (không cần công chứng)
 • Bộ hồ sơ gốc thi bằng lái xe hạng C
 • 2 bản photo bằng lái xe hạng C
 • 2 ảnh thẻ 3×4

Việc xin gia hạn bằng lái xe hạng C chỉ phù hợp khi thời gian hết hạn sử dụng dưới 3 tháng. Trong trường hợp đã hết hạn trên 3 tháng cần tham gia thi sát hạch lại bằng lý thuyết. Còn trong trường hợp trên 1 năm cần tham tham gia thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Điều kiện xin cấp lại bằng lái xe hạng C
Điều kiện xin cấp lại bằng lái xe hạng C

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng C

 1. Tuổi tác

Thời hạn sử dụng GPLX hạng C có thể bị thay đổi khi người sở hữu có độ tuổi cao hơn. Khi đó thời gian có hiệu lực của bằng lái xe hạng C được cập nhật theo độ tuổi hiện tại của người đăng ký. 

 1. Sức khỏe

Đối với giấy phép lái xe hạng C, người sở hữu bằng lái phải kiểm tra y tế định kỳ nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe, tâm lý đáp ứng các điều kiện lái xe an toàn. Nếu tài xế không đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe, thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng C có thể bị hạn chế.

 1. Vi phạm luật giao thông

Trong trường hợp bị vi phạm luật giao thông, bị cảnh cáo hoặc xử phạt theo quy định của pháp luật cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng bằng lái xe hạng C. Nếu bạn vi phạm các quy tắc và quy định về an toàn giao thông hoặc có lịch sử vi phạm nghiêm trọng, Bộ Giao thông vận tải có thể xem xét hạn chế hoặc thu hồi giấy phép lái xe hạng C của bạn. 

Những thông tin liên quan đến giấy phép lái xe hạng C, bằng C lái được xe gì, thời gian sử dụng và điều kiện đăng ký thi bằng lái xe hạng C đã được Tiến Phát cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Hy vọng rằng thông tin sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định thi bằng lái xe hạng C. 

Cập nhật báo giá xe 3 bánh hôm nay – gọi ngay nhận ưu đãi 5%

BÁO GIÁ CÁC LOẠI XE BA BÁNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY? Tìm hiểu chi tiết về các dòng xe ba bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay !!!

-6%
-7%
39,990,000
-8%
25,700,000
-8%
-7%
25,500,000
-9%
26,500,000
-7%
26,000,000
-9%
32,000,000

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

XƯỞNG XE LÔI BA BÁNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện